Quang cao giua trang

Bão số 5 hình thành, áp sát Bình Định - Ninh Thuận

Thứ ba - 29/10/2019 07:26

Bão số 5 hình thành, áp sát Bình Định - Ninh Thuận

Áp thấp nhiệt đới chiều 29/10 mạnh lên thành bão số 5 trên Biển Đông, dự kiến đổ bộ đất liền các tỉnh Bình Định - Ninh Thuận.
Dự báo ngày 29/10 về đường đi của áp thấp nhiệt đới Áp thấp nhiệt đới được dự báo mạnh lên thành bão, đi vào đất liền các tỉnh Bình Định - Ninh Thuận trong các ngày 30-31/10 với sức gió mạnh cấp 8.

Chiều 29/10, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão. Đây là cơn bão số 5 trong năm 2019. Hiện, tâm bão cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 100 km về phía bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Mạnh lên trước khi đổ bộ

Trong 24 giờ tới, bão sẽ di chuyển nhanh chủ yếu theo hướng tây, vận tốc 15-20 km/h và có khả năng mạnh thêm. Đến chiều 30/10, tâm bão nằm ngay trên vùng biển các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận với sức gió mạnh nhất đạt cấp 8-9, giật cấp 11.

Những giờ tiếp theo, bão giữ nguyên vận tốc và cường độ, dịch hướng di chuyển. Trong đêm mai (30/10), bão dự kiến đi vào đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận. Cường độ gió lúc này đạt cấp 7-8, giật cấp 10.

Ngay sau đó, bão sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp di chuyển lên khu vực phía đông Campuchia.

Bao so 5 hinh thanh, ap sat Binh Dinh - Ninh Thuan hinh anh 1 Bao so 5 hinh thanh, ap sat Binh Dinh - Ninh Thuan hinh anh 2
Dự báo đường đi của bão số 5 khi đi vào đất liền các tỉnh Bình Định - Ninh Thuận và ảnh mây vệ tinh lúc hơn 17h ngày 29/10. Ảnh: NCHMF. 

Trung Bộ và Tây Nguyên mưa lớn

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lo ngại bão số 5 sẽ gây mưa rất lớn trên diện rộng cho khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, tương tự xu hướng hoạt động của bão Damrey hồi tháng 11/2017.

Cụ thể, ngay từ chiều mai, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Ninh Thuận sẽ có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8. Trong khi đó, các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có gió mạnh dần lên cấp 6-8, giật cấp 10.

Trong các ngày 30-31/10, các tỉnh thành từ Thừa Thiên - Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên có mưa lớn với tổng lượng 300-400 mm/đợt. Riêng Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa sẽ có tổng lượng mưa trong đợt lên đến 400-600 mm.

Mưa lớn sẽ tiếp diễn tại các khu vực này, sau đó mở rộng ra khu vực Bắc Trung Bộ trong các ngày 31/10-2/11. Trong thời gian này, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế mưa lớn với tổng lượng 300-500 mm/đợt.

Dự báo, Trung Bộ sẽ giảm mưa trong ngày 3/11 sau đó đến ngày 4/11-6/11, mưa lớn sẽ quay trở lại khu vực này.

Bao so 5 hinh thanh, ap sat Binh Dinh - Ninh Thuan hinh anh 3
Hình ảnh đường đi bão số 5 của Đài Khí tượng Hong Kong. 

Hiện, vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, biển động rất mạnh. Nam Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động.

Rạng sáng mai, do tác động của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu bão và dải hội tụ nhiệt đới trên khu vực Bắc và giữa biển Đông, ven biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 11, sóng biển cao 3-5 mét.

Yêu cầu các địa phương khẩn trương theo dõi, ứng phó

Trước tình hình bão còn diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có chỉ đạo khẩn, yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến, chủ động triển khai các phương án ứng phó với bão số 5. 

Các địa phương cần tiếp tục rà soát, kiểm đếm các phương tiện, tàu thuyền, thông tin kịpthời và hướng dẫn các phương tiện còn hoạt động trên biển di chuyển, tránh trú an toàn (kể cả đối với các tàu vận tải và du lịch).

Nhà chức trách cần có phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tánkhẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu, nhất là tại khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ bị ngập sâu, sạt lở, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản.

Hàng nghìn tàu cá vào âu thuyền lớn nhất miền Trung trú bão Ngày 29/10, cơ quan chức năng Đà Nẵng đã kêu gọi ngư dân đưa hơn 4.000 tàu cá vào âu thuyền và cảng cá Thọ Quang trú tránh.

Khánh Hòa cấm biển, cho học sinh nghỉ 2 ngày tránh bão

Tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Giáo dục Đào tạo cho học sinh nghỉ ngày 30-31/10. Tỉnh này cũng cấm biển, cưỡng chế các hộ nuôi thủy sản trên biển nếu không vào bờ tránh trú.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây