Quang cao giua trang

Bình Định: Công an điều tra vụ hàng loạt cán bộ sai phạm thu hồi đất

Thứ hai - 16/07/2018 21:08
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đang vào cuộc điều tra vụ hàng loạt cán bộ UBND thị trấn Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ) liên quan đến những sai phạm trong việc thu hồi đất ở địa phương.
Nhiều lô đất bị UBND thị trấn Phù Mỹ làm sai lệch vị trí trong hồ sơ xin giao đất.
Nhiều lô đất bị UBND thị trấn Phù Mỹ làm sai lệch vị trí trong hồ sơ xin giao đất.

Ngày 16.7, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) cho biết, đã nhận được báo cáo của Công an huyện Phù Mỹ liên quan đến sai phạm của hàng loạt cán bộ UBND thị trấn Phù Mỹ (Phù Mỹ) trong việc đền bù, thu hồi đất.

“Vụ việc được cơ quan Thanh tra huyện kết luận thấy có dấu hiệu tội phạm nên đã đề xuất chuyển hồ sơ qua cơ quan điều tra. UBND huyện cũng đã có văn bản chuyển vụ việc qua Cơ quan Điều tra Công an huyện thụ lý” , ông Dũng thông tin.

Theo ông Dũng, sau khi thu thập hồ sơ, số tiền sai phạm lên đến hơn 1 tỷ đồng nên vụ việc đã được Công an huyện này chuyển lên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định vào cuộc xử lý theo thẩm quyền.

Theo kết luận của Thanh tra huyện Phù Mỹ, trong quá trình sử dụng đất hàng năm, việc đền bù thu hồi đất xây dựng ở khu dân cư năm 2014 và tuyến phía Đông chợ Phù Mỹ, nhiều cán bộ UBND thị trấn Phù Mỹ đã bồi thường, quyết toán trái pháp luật, chi trả tiền vượt quy định, gây thất thoát hàng tỷ đồng ngân sách. Ngoài ra, UBND thị trấn này còn làm sai lệch hồ sơ xin giao đất.

Các sai phạm trên có dấu hiệu của “Tội tham ô tài sản” và “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 353 và Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Những cá nhân liên quan đến sai phạm trên gồm: ông Nguyễn Anh Thu - nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Phù Mỹ, ông Nguyễn Văn Định Hà - Chủ tịch UBND thị trấn Phù Mỹ, ông Bùi Đức Trọn - công chức địa chính thị trấn Phù Mỹ, bà Hồ Thị Bích Lệ - nguyên công chức kế toán thị trấn Phù Mỹ, bà Trần Thị Nữ  - cán bộ thủ quỹ thị trấn Phù Mỹ và một số cán bộ có liên quan của thị trấn Phù Mỹ.

Cụ thể, năm 2014, ông Bùi Đức Trọn tự lập hồ sơ, giả chữ ký của nhiều người dân địa phương bị thu hồi đất quy hoạch khu dân cư để “lót tay” tiền ngân sách hàng trăm triệu đồng. Nhiều cá nhân khác ở địa phương dù không có đất, không nằm trong diện thu hồi vẫn được UBND thị trấn đưa vào danh sách được bồi thường.

Chưa hết, Thanh tra còn cho rằng UBND thị trấn Phù Mỹ còn thực hiện thanh quyết toán khi chưa trả tiền đền bù cho người dân, các hộ dân này chưa nhận tiền bồi thường nhưng UBND thị trấn Phù Mỹ vẫn đưa vào diện đã chi trả tiền để thực hiện thanh quyết toán.

Vì vậy, Thanh tra đã kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ thu hồi số tiền hơn 1 tỷ đồng nhập ngân sách gồm: các khoản bồi thường trái quy định pháp luật (hơn 645 triệu đồng), thực hiện quyết toán trái quy định pháp luật (hơn 416 triệu đồng) và chi trả tiền vượt quy định (hơn 14 triệu đồng).

Tác giả bài viết: Dũ Tuấn

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây