Quang cao giua trang

Bình Định: Làm rõ sai phạm trong quản lý đất đai ở Mỹ An, Phù Mỹ

Thứ sáu - 19/10/2018 05:46
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng vừa ký Kết luận thanh tra số 03/KL-UBND ngày 13/10/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh về hàng loạt sai phạm trong giao đất, cho thuê đất và sử dụng đất trên địa bàn xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ.
Hàng loạt sai phạm trong giao đất, cho thuê đất và sử dụng đất trên địa bàn xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ. Ảnh: baobinhdinh.com.vn
Hàng loạt sai phạm trong giao đất, cho thuê đất và sử dụng đất trên địa bàn xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ. Ảnh: baobinhdinh.com.vn

Theo kết luận thanh tra, ông Phan Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ) đang sử dụng thửa đất số 230, tờ bản đồ số 12, diện tích 1.000 m2 (trong đó đất ở 200m2, đất vườn 800m2) tại thôn Xuân Bình, không phải đất Nhà nước giao cho hộ này theo Dự án kinh tế mới Đông Trà Ổ. Đây là thửa đất có nguồn gốc lấn chiếm do UBND xã Mỹ An quản lý, được hợp thức hóa trong Dự án kinh tế mới Đông Trà Ổ, vi phạm pháp luật về đất đai.

Năm 2011, ông Dũng lợi dụng chính sách giãn dân vùng kinh tế mới Đông Trà Ổ để hợp thức hóa hồ sơ và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sai phạm này thuộc trách nhiệm của cán bộ địa chính xã, lãnh đạo UBND xã Mỹ An, Phòng Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Phù Mỹ (giai đoạn 2006-2011).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai cho vợ chồng ông Dũng, đồng thời xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm.

Kết luận cũng đã chỉ ra những sai phạm trong việc cấp đất cho ông Đặng Văn Sang (nguyên cán bộ địa chính xã Mỹ An) và bà Đặng Thị Phấn (mẹ ông Sang). Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (diện tích 1236m2) cấp sai cho bà Đặng Thị Phấn, đồng thời xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm.

Kết quả thanh tra cho thấy, trong giai đoạn 2010 - 2017, UBND xã Mỹ An quản lý và khai thác, đưa vào sử dụng đất công ích cơ bản phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương là 27ha; đã thu, nộp vào ngân sách gần 180 triệu đồng.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn nhiều tồn tại, hạn chế. Diện tích đất bỏ hoang hóa chưa đưa vào khai thác, quản lý sử dụng hoặc bị dân chiếm còn chiếm tỉ lệ lớn, gây lãng phí đất. Hồ sơ cho thuê, đấu thầu đất công ích chưa chặt chẽ; công tác thống kê, kiểm tra, lập hồ sơ quản lý và cập nhật thông tin không đầy đủ; việc xử lý vi phạm đất công còn bị buông lỏng.

Qua rà soát hiện trạng sử dụng đất của 11 tổ chức, cá nhân được Nhà nước cho thuê đất trên địa bàn xã Mỹ An, có 2 trường hợp sử dụng đất sai mục đích, 9 trường hợp lấn chiếm đất với tổng diện tích lấn chiếm hơn 43.680 m2. Các trường hợp sai phạm, UBND xã Mỹ An không lập biên bản vi phạm hành chính, không có biện pháp xử lý theo đúng thẩm quyền.

Do thiếu trách nhiệm trong quản lý, từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn xã Mỹ An có 33 trường hợp lấn chiếm 12.341 m2 đất công xây nhà ở, công trình trái phép. Hiện các trường hợp vi phạm này vẫn tồn tại, UBND xã Mỹ An không giải quyết dứt điểm, để phát sinh thêm nhiều trường hợp khác gây bức xúc trong nhân dân.

Bên cạnh đó, hoạt động đấu giá đất ở Mỹ An cũng bộc lộ khuất tất, sai phạm, gây thất thoát hàng chục triệu đồng; giao đất không đúng đối tượng. Nhiều trường hợp được UBND huyện Phù Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng thực tế không có đất để giao, đất không có đường đi và bị chiếm dụng.

Cả trăm hộ dân thuộc vùng dự án giãn dân do ảnh hưởng của triều cường, được giao đất ở ổn định 10 năm nay nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của người dân, gây bức xúc, khiếu kiện kéo dài.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý kỷ luật từng cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan đến những sai phạm; báo cáo kết quả thực hiện cho Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25/11/2018.

Trước đó, ngày 27/9/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã trực tiếp đối thoại, giải đáp kiến nghị, khiếu nại của người dân xã Mỹ An, đồng thời hứa sẽ xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm.

Từ tháng 4-8/2018, người dân xã Mỹ An đã tụ tập đông người, chặn Quốc lộ 1A, để phản đối việc triển khai một số dự án trên địa bàn. Người dân ở đây cho biết, do lo ngại việc triển khai các dự án sẽ gây ô nhiễm môi trường, đồng thời bức xúc vì lãnh đạo xã Mỹ An có nhiều sai phạm trong cấp đất, đấu giá đất, bỏ qua nhiều quyền lợi chính đáng của người dân.

Tác giả bài viết: Nguyên Linh (TTXVN)

Nguồn tin: baotintuc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây