Quang cao giua trang

Bình Định: Nhiều người khốn đốn vì mua đất dự án khu dân cư Vĩnh Liêm

Thứ bảy - 06/07/2019 04:21

Bình Định: Nhiều người khốn đốn vì mua đất dự án khu dân cư Vĩnh Liêm

Nhiều cá nhân đóng hàng chục tỷ đồng mua đất dự án khu dân cư Vĩnh Liêm, thị xã An Nhơn (Bình Định) nhưng sau đó đã bị chủ đầu tư bán cho người khác, khiến sự việc phức tạp.

Sáng 6-7, nhiều người tiếp tục kéo đến trụ sở Công ty CP Đại Tín (trụ sở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) giăng băng-rôn tố cáo về việc doanh nghiệp này nhận tiền bán hàng chục lô đất thuộc dự án khu dân cư Vĩnh Liêm nhưng sau đó không bàn giao theo hợp đồng, mà lại đi bán cho người khác.

Một lô đất bán cho nhiều người

Bà Trần Thị Phượng (SN 1957; ngụ xã Phước An, huyện Tuy Phước) cho biết từ tháng 9 đến tháng 11-2017, bà đã ký 4 hợp đồng hợp tác góp vốn và nhận phân chia nền với Công ty CP Đại Tín tại dự án khu chung cư Vĩnh Liêm, do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư.

Theo thỏa thuận tại các hợp đồng trên, bà Phượng đã nộp vào Công ty CP Đại Tín với số tiền hơn 16,5 tỉ đồng, còn Công ty CP Đại Tín trong thời hạn 180 ngày phải có trách nhiệm bàn giao cho bà Phượng 16 lô đất nền đã được phân định sẵn như nội dung hợp đồng đã ký.

Đến cuối năm 2018, sau khi nắm được sơ đồ các lô đất của mình tại khu dân cư Vĩnh Liêm đã mua của Công ty CP Đại Tín, bà Phượng tiến hành rào lại thì phát hiện phần lớn đã được chủ đầu tư bán cho nhiều người khác. Tranh chấp phát sinh từ đây, bởi cùng một lô đất nhưng Công ty CP Đại Tín lại ký bán cho nhiều người.

Binh Dinh: Nhieu nguoi khon don vi mua dat du an khu dan cu Vinh Liem hinh anh 1
Khu dân cư Vĩnh Liêm.

Cụ thể, ngày 21-11-2017, bà Phượng ký một hợp đồng góp vốn để mua 3 lô đất D47, D48, D49 tại khu dân cư Vĩnh Liêm và đã nộp đủ số tiền hơn 3,1 tỉ đồng cho Công ty CP Đại Tín. Thế nhưng, ngày 14-12-2018, Công ty CP Đại Tín lại ký hợp đồng bán 3 lô đất trên cho một cá nhân khác, trong khi bà Phượng chẳng hay biết gì.

Theo bà Phượng, phần lớn các lô đất mà bà đã ký hợp đồng mua từ trước đã bị Công ty CP Đại Tín lấy bán cho người khác. "Theo thỏa thuận, sau 180 ngày kể từ lúc ký hợp đồng, Công ty CP Đại Tín phải làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho tôi. Tuy nhiên, gần 2 năm qua, doanh nghiệp này không những không thực hiện cam kết theo hợp đồng mà còn lấy đất của tôi bán cho nhiều người khác. Đây rõ ràng là hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản", bà Phượng bức xúc.

Tương tự, cuối năm 2017, hai chị em ruột là bà Huỳnh Thị Thanh Tâm (SN 1977) và bà Huỳnh Thị Băng Sương (SN 1979; cùng ngụ thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước) cũng ký nhiều hợp đồng góp vốn để mua 17 lô đất của Công ty CP Đại Tín tại khu dân cư Vinh Liêm với tổng số tiền gần 20 tỉ đồng.

Tuy nhiên, phần lớn các lô đất này sau đó cũng đã bị Công ty CP Đại Tín bán lại cho nhiều cá nhân khác.

Vợ Tổng Giám đốc giả chữ ký của chồng để bán đất?

Giải thích về vụ việc trên, một lãnh đạo Công ty CP Đại Tín cho biết trước đây ông Lê Văn Bé (Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Tín) cùng vợ là bà Lê Thị Hồng Thu có vay của các bà Trần Thị Phượng, Huỳnh Thị Thanh Tâm và Huỳnh Thị Băng Sương một số tiền lớn.

Đến cuối năm 2017, do áp lực của việc nợ nần nên bà Lê Thị Hồng Thu đã hợp thức hóa bằng cách cấn số tiền nợ vào hợp đồng mua đất rồi giả chữ ký của chồng trong phiếu thu của công ty, chứ ông Bé không hề hay biết gì.

Trong khi đó, bà Trần Thị Phượng, bà Huỳnh Thị Thanh Tâm và bà Huỳnh Thị Băng Sương đều khẳng định trước đây vợ chồng ông Lê Văn Bé có nợ họ hàng chục tỉ đồng. Tuy nhiên, số tiền góp vốn để mua đất tại dự án khu dân cư Vinh Liêm là tiền họ tự nộp vào chứ không phải tiền cấn nợ vợ chồng ông Bé.

Binh Dinh: Nhieu nguoi khon don vi mua dat du an khu dan cu Vinh Liem hinh anh 2
Phần lớn những người mua đất dự án khu dân cư Vĩnh Liêm vẫn chưa sử dụng được vì chủ đầu tư bán chồng chéo cho nhiều người.

Ông Nguyễn Hiến, Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai tỉnh Bình Định, cho biết dự án khu dân cư Vĩnh Liêm của Công ty CP Đại Tín được UBND tỉnh Bình Định cấp giấy chứng nhận đầu tư vào cuối năm 2013. Theo quy hoạch tổng thể được phê duyệt, dự án khu dân cư Vĩnh Liêm có 237 lô đất, trong đó có 163 lô được bán nền.

Thời gian qua, Công ty CP Đại Tín được cấp tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 56 lô, số còn lại do doanh nghiệp chưa cung cấp bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chưa được cấp tách.

"Vừa qua, cơ quan tôi cũng nhận được nhiều đơn tố cáo Công ty CP Đại Tín bán đất chồng chéo cho nhiều người. Tuy nhiên, thẩm quyền xử lý vụ việc này không phải thuộc về đơn vị chúng tôi", ông Hiến nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Bình Định xác nhận vụ việc trên đang được đơn vị xác minh, làm rõ sau khi có đơn tố cáo của các cá nhân.

"Theo trình bày của Công ty CP Đại Tín, chữ ký của ông Lê Văn Bé trong hợp đồng và giấy thu tiền bán đất dự án Vĩnh Liêm cho 3 người phụ nữ trên là chữ ký giả. Bởi vậy, chúng tôi đang phối hợp với đơn vị giám định kỹ thuật hình sự để xác định xem chữ ký trên là thật hay giả rồi mới có hướng xử lý tiếp theo", vị này cho biết.

Nước Sông Đà xuống thấp, nguy cơ thiếu nước sạch tại Hà Nội

Nếu không điều tiết vận hành nhà máy thủy điện Hòa Bình xả nước để cung cấp sản xuất cho phía hạ lưu, có thể các công ty nước sạch Hà Nội sẽ phải tạm ngừng cấp nước cho người dân.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây