Quang cao giua trang

Bình Định: Trả hồ sơ "đại án” phá rừng để thẩm định lại

Thứ ba - 24/07/2018 22:22
Sau một ngày xét xử, HĐXX TAND tỉnh Bình Định đã tuyên trả hồ sơ vụ phá rừng lớn nhất từ trước đến nay ở địa phương này cho cơ quan điều tra để thẩm định lại diện tích rừng bị phá theo đề nghị của các bị cáo.
Các bị cáo trong buổi xét xử sáng nay (24/7). (Ảnh: Báo Bình Định).
Các bị cáo trong buổi xét xử sáng nay (24/7). (Ảnh: Báo Bình Định).
Thông tin vụ việc, báo Người Lao Động ghi nhận, sáng 24/7, TAND tỉnh Bình Định đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 9 bị cáo về tội hủy hoại rừng.

Đây là vụ phá rừng với quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở tỉnh Bình Định, xảy ra tại xã An Hưng, huyện An Lão.

Trong vụ "đại án" phá rừng này, Lê Văn Thiệt (56 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty CP Đầu tư kinh doanh tổng hợp Thương Thảo) được xác định là kẻ chủ mưu.

Các bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Văn Ri, Đội trưởng đội Xe máy công ty Thương Thảo; Lê Hồng Đức, Lê Xuân Hậu, Võ Dần, Văn Ngọc Triển, Nguyễn Cứ, Nguyễn Nguyên Thực, Phan Dễ (cùng ngụ huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định).

Cùng thông tin vụ việc, báo Bình Định dẫn cáo trạng vụ án cho biết, từ tháng 7/2015 - 8/2017, Lê Văn Thiệt cùng các bị cáo trên có hành vi phá rừng trái phép tại khoảnh 7 và khoảnh 8 tiểu khu 1 (xã An Hưng, huyện An Lão, tỉnh Bình Định) với tổng diện tích 64,18ha, gồm 25,87ha rừng phòng hộ và 38,31ha rừng sản xuất; trữ lượng rừng bị thiệt hại hơn 5.522,2m³ gỗ, tổng giá trị bị thiệt hại trên 4,7 tỷ đồng.

Cũng theo báo Bình Định, trong gần 1 ngày xét xử, các bị cáo đều khiếu nại về diện tích rừng bị phá. Cụ thể, các bị cáo cho rằng chưa được cơ quan điều tra cho đi xác định thực tế tại nơi phá rừng cụ thể là bao nhiêu cũng như khiếu nại về mức giá.
 

tra ho dai an pha rung de tham dinh lai dien tich rung bi pha

Lãnh đạo tỉnh Bình Định kiểm tra khu rừng do Lê Văn Thiệt cùng đồng bọn phá. (Ảnh: Báo Người Lao Động).

Nhận thấy yêu cầu của các bị cáo là chính đáng và để đảm bảo tính khách quan, cũng như xét xử đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, sau khi hội ý, HĐXX quyết định trả hồ sơ cho cơ quan điều tra.

Theo báo Người Lao Động, phiên tòa đầu tiên ngày 28/6, HĐXX TAND tỉnh Bình Định cũng đã hoãn xét xử vụ án này vì vắng mặt nhân chứng và người bào chữa cho bị cáo.

Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Bình Định xác định đây là vụ phá rừng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại địa phương. Liên quan đến vụ phá rừng này, cuối năm 2017, UBND tỉnh Bình Định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với các ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện An Lão; Đỗ Tùng Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Ngoài ra, có 10 cán bộ kiểm lâm, kiểm lâm viên, cán bộ xã cũng bị kỷ luật do liên quan đến trách nhiệm để xảy ra vụ phá rừng trên.

Tác giả bài viết: Hà Nguyễn (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây