Quang cao giua trang

Bình Định xử lý các sai phạm trong các dự án đổ đất lấn biển trái phép

Thứ tư - 05/12/2018 20:44
Kỳ họp HĐND tỉnh Bình Định đã nêu ý kiến của cử tri đề nghị xử lý nghiêm đối với các sai phạm trong các dự án đổ đất lấn biển trái phép ở Quy Nhơn.
Kỳ họp cuối năm 2018 của  HĐND tỉnh Bình Định.
Kỳ họp cuối năm 2018 của HĐND tỉnh Bình Định.
Tại kỳ họp cuối năm của Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Định, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh này nêu 10 nội dung kiến nghị của cử tri, phản ánh những vấn đề bức xúc thời gian qua. Trong đó, cử tri đề nghị tỉnh sớm xử lý nghiêm đối với những cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan trong công tác quản lý, để xảy ra nhiều sai phạm trong Dự án đổ đất lấn đầm Thị Nại và Dự án đổ đất lấn biển Mũi Tấn ở thành phố Quy Nhơn.
Trước kỳ họp này, nhiều cử tri Bình Định cho rằng, thời gian qua, việc công khai lấy ý kiến nhân dân trong vùng dự án trước khi cấp phép đầu tư chưa đầy đủ, không tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Do thiếu thông tin, một số nơi, người dân tụ tập đông người phản đối, ngăn cản triển khai dự án, gây mất an ninh trật tự.
 
f
Ông Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Định kiểm tra thực tế Dự án lấp đầm Thị Nại

Ngoài ra, một số dự án triển khai kéo dài quá lâu gây khó khăn trong  đời sống, sản xuất của người dân. Cụ thể như dự án Khu du lịch Khách sạn Nghỉ dưỡng Vĩnh Hội, ở xã Cát Hải, huyện Phù Cát kéo dài 13 năm. Người dân sống trong vùng dự án chịu cảnh quy hoạch treo, nhà cửa xuống cấp không được sửa chữa, xây mới.
 
g
Dự án lấn biển Mũi Tấn, gây ra hiện tượng bùn đen ở biển Qui Nhơn.

Nhiều gia đình 3 đến 4 thế hệ phải sống chen chúc trong căn nhà tạm bợ. Cử tri đề nghị UBND tỉnh Bình Định sớm có thông báo chính thức cho nhân dân trong vùng dự án về thời gian, tiến độ triển khai thực hiện các dự án.

“Bây giờ, đời sống ở đây quá khó khăn. Tiếp xúc cử tri cũng đã nhiều lần rồi, cũng yêu cầu tỉnh giải trình lý do vì sao đến nay, dự án kéo dài? Dự án không trước thì sau, không nhà đầu tư này thì nhà đầu tư khác cũng phải làm khu du lịch ở đây. Trước mắt, phải giải quyết cho hơn 190 hộ có đủ điều kiện để cấp đất nhà ở”- ông Đỗ Ngọc Hưng, ở thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát kiến nghị.

Cử tri đề nghị Lãnh đạo tỉnh Bình Định xử lý nghiêm những cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan trong khi để xảy ra các sai phạm trong Dự án đổ đất lấn đầm Thị Nại và Dự án đổ đất lấn biển Mũi Tấn ở thành phố Quy Nhơn.

Cụ thể, Dự án Khu cảng xăng dầu và kho bãi tổng hợp Bình An do Công ty Cổ phần Xăng dầu Bình An làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Bình Định cho phép đầu tư vào năm 2014. Tuy nhiên, khi chưa hoàn thành thủ tục đầu tư, chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, phía Công ty Cổ phần Xăng dầu Bình An đã ồ ạt đổ đất lấp đầm Thị Nại.

Sự việc này đã ảnh hưởng luồng lạch tàu thuyền ra vào đánh bắt thủy sản, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài xử phạt hành chính 300 triệu đồng, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Công ty Bình An phải nạo vét toàn bộ khối lượng đất đá đã đổ xuống đầm Thị Nại.

Ông Phan Phi Hổ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định cho biết, vấn đề đổ đất lấn đầm Thị Nại và lấn biển Mũi Tấn ở thành phố Qui Nhơn đất sai phép đã được tỉnh chỉ đạo giải quyết khắc phục. Tuy nhiên, cử tri đề nghị Lãnh đạo tỉnh sớm chỉ đạo xử lý nghiêm khắc những cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý, để xảy ra các sai phạm trên và thông báo công khai cho cử tri và nhân dân biết./.

Tác giả bài viết: Đình Thiệu/VOV-Miền Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây