Quang cao giua trang

Cần thay đổi thói quen tiêu dùng và bỏ chất thải nhựa, nilon

Thứ ba - 05/06/2018 07:58
Tối ngày 4/6, tại TP. Quy Nhơn, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường”, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2018, với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”.
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu tại lễ phát động
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu tại lễ phát động

Theo công bố của Chương trình môi trường Liên hợp quốc, mỗi năm, thế giới tiêu thụ khoảng 500 tỷ túi nhựa, thải ra một khối lượng nhựa đủ để trải quanh trái đất bốn lần, song phần lớn lượng rác thải nhựa không được chôn trong các bãi chôn lấp. Theo ước tính, với nhịp độ sử dụng nhựa như hiện nay, sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất vào năm 2050 và một phần lớn trong số đó sẽ nằm trong các đại dương nơi mà nó sẽ tồn tại trong nhiều thế kỷ. Với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa cùng các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế, xã hội và sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhận thức về những nguy hại từ ô nhiễm rác thải nhựa vẫn còn hạn chế, nên rất cần thiết có những hành động để bảo vệ môi trường biển, đảo.

Ở Việt Nam, theo thống kê, bình quân mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1kg túi nilon trong một tháng, riêng hai thành phố là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và nilon. Trước nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, và là thách thức lớn đối với cộng đồng, xã hội, ngày 11/4/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 582/QĐ-TTg phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường, do túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020; ngày 7/5/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 491/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 trong đó có nội dụng về quản lý chất thải nhựa và túi nilon, nhằm thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi nilon để góp phần cải thiện, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người.
 

dd5aa5913a750dc44a5d730042036848 nhua

Trung bình mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1kg túi nilon trong một tháng

Phát biểu tại lễ phát động "Tháng hành động vì môi trường 2018", Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - Võ Tuấn Nhân - nhấn mạnh, với những định ướng đúng đắn của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, sự chung tay hành động của mỗi người dân, cộng đồng doanh nghiệp và sự hỗ trợ tích cực từ các tổ chức quốc tế, chúng ta sẽ đạt được nhiều thành tựu về bảo vệ môi trường nói chung và giải quyết ô nhiễm chất thải nhựa, túi nilon nói riêng, góp phần giữ gìn hành tinh xanh của nhân loại và sự phát triển bền vững của đất nước.

Đại diện cho địa phương đăng cai tổ chức lễ phát động năm nay, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đề nghị các cơ quan, đoàn thể, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cơ quan thông tấn báo chí, cộng đồng dân cư hãy cùng nhau thay đổi thói quen trong việc hạn chế sử dụng túi nilon, ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Lo ngại trước mức độ sử dụng bì nhựa nhiều như hiện nay, nhân dịp này, bà Caitlin Wiesen - Giám đốc quốc gia, Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam kêu gọi mọi người hãy từ chối dùng túi nhựa, nilon một lần và từ chối những thứ không thể tái sử dụng.

Tác giả bài viết: Thanh Tâm

Nguồn tin: baocongthuong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây