Quang cao giua trang

Chủ tịch Bình Định yêu cầu giải quyết vụ phản đối DA điện mặt trời

Thứ ba - 20/11/2018 22:58
Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) khẳng định, dự án Nhà máy điện mặt trời mà người dân xã Mỹ Thắng chặn xe để phản đối, không gây ô nhiễm môi trường và không có việc lợi dụng để khai thác titan.
Người dân Mỹ Thắng dựng lều phản đối dự án điện mặt trời.
Người dân Mỹ Thắng dựng lều phản đối dự án điện mặt trời.

Ngày 21.11, Dân Việt đã nhận được văn bản phản hồi do ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ký, thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh này về việc giao Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ chủ trì kiểm tra, xác minh nội dung thông tin báo chí phản ánh, dự án điện năng lượng mặt trời bị người dân phản ứng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu khẩn trương có biện pháp giải quyết, làm rõ trách nhiệm và xử lý các tập thể, cá nhân có liên quan (nếu có) để trả lời báo chí và báo cáo kết quả cho thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bình Định trước ngày 25.11.

Dân Việt đã thông tin, hàng chục người dân tại xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ) dựng lều, thay phiên canh giữ ô tô của đoàn khảo sát, rà phá bom mìn phục vụ triển khai Dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ. Dù cán bộ nhiều lần vận động, họ vẫn chưa chịu trao trả xe.

Ông Văn Thành Long - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thắng cho hay, sự việc bắt đầu từ chiều 10.11. Hơn 70 người dân ở 4 thôn của xã Mỹ Thắng đã chặn xe doanh nghiệp. Người dân yêu cầu lãnh đạo xã phải ra cam kết không được cho triển khai xây dựng nhà máy điện mặt trời tại địa bàn xã.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho biết cơ quan chức năng của địa phương đã phối hợp chính quyền xã Mỹ Thắng vận động người dân trở về nhà, dừng tập trung phản đối dự án điện mặt trời. Chính quyền nhiều lần tuyên truyền cụ thể về dự án, thậm chí xuống tận các thôn để vận động, tuyên truyền và giải thích cho bà con hiểu. Nhưng có một nhóm người khoảng 15-20 phụ nữ không ủng hộ rồi phao tin đồn không đúng về dự án.

Trước nỗi lo của người dân về việc dự án sẽ ảnh hưởng đến diện tích rừng dương phòng hộ ven biển, ông Dũng lý giải: “Hiện rừng trồng trên cát rất thưa thớt và đến nay, dự án vẫn chưa đụng vào khu rừng này. Quy hoạch khảo sát ban đầu của dự án có tổng diện tích là 380ha. Huyện phối hợp cùng chính quyền, thôn trưởng và mỗi thôn cử 3 người dân uy tín đi xác định lại vị trí ảnh hưởng. Sau nhiều cuộc họp, chính quyền đã đồng ý giảm diện tích dự án 60ha để giữ lại khu rừng phòng hộ”.

Theo ông Dũng, đến nay, dự án còn lại 320ha đảm bảo diện tích rừng dương ít bị ảnh hưởng nhất và không ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Đây là khu đất được Nhà nước giao, không có đất thuộc quyền sử dụng của người dân.

Ảnh hưởng tiêu cực, Chủ tịch huyện chịu trách nhiệm

“Dự án sẽ không gây ô nhiễm đến môi trường, không có liên quan đến đất khai thác titan. Chúng tôi đã làm mọi cách nhưng nếu như dự án nào người dân cũng phản đối như thế này, làm sao địa phương phát triển. Quan điểm của tôi trước sau như một, nếu làm gì ảnh hưởng tiêu cực đến dân, chủ tịch huyện sẽ chịu trách nhiệm”, ông Nguyễn Văn Dũng khẳng định.

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây