Quang cao giua trang

Chủ tịch tỉnh đối thoại, người dân thả xe dự án sau 24 ngày 'giam giữ'

Thứ ba - 04/12/2018 20:45
Sau khi Chủ tịch tỉnh Bình Định trực tiếp đối thoại tại hiện trường, những người dân xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, Bình Định) đã ra về sau 24 ngày “giam giữ" xe rà phá bom mìn để phản đối dự án điện mặt trời tại địa phương
Người dân đã trả xe chở đoàn công binh đi rà soát bom mìn sau 24 ngày giữ xe.
Người dân đã trả xe chở đoàn công binh đi rà soát bom mìn sau 24 ngày giữ xe.
Chiều 4/12, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho biết, những người dân xã Mỹ Thắng tập trung giữ xe, phản đối việc triển khai dự án nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ đã chấp nhận trả xe rà phá bom mìn và ra về vào trưa cùng ngày.

Trong sáng 4/12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cùng đoàn công tác của tỉnh, lãnh đạo huyện trực tiếp đến nơi người dân xã Mỹ Thắng đang tập trung giữ xe để đối thoại, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con để tìm hướng xử lý.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại buổi đối thoại, người dân bày tỏ việc không đồng tình triển khai dự án điện mặt trời vì lo ngại ô nhiễm môi trường. Người dân cũng cho rằng, dự án triển khai trên diện tích lớn tại địa phương trong khi người dân không có chỗ ở, nhiều thế hệ gia đình đã tách hộ nhưng phải sống chung trong một ngôi nhà… Ngoài ra, người dân còn lo lắng doanh nghiệp lợi dụng dự án để phá rừng dương, khai thác titan…
 

r
Người dân xã Mỹ Thắng đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Trước những lo lắng của người dân, ông Hồ Quốc Dũng khẳng định, dự án điện năng lượng mặt trời là dự án sạch hoàn toàn. Việc triển khai dự án không đụng đến rừng dương, không ảnh hưởng đến nguồn nước tại địa phương. Tất cả các dự án triển khai tại xã Mỹ Thắng đều phục vụ mục tiêu chung nhằm phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Ông Dũng khẳng định đã chỉ đạo về dự án nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ với điều kiện rõ ràng là chỉ triển khai trên phần diện tích đất trống. Đất mà nhân dân đang trồng keo, điều, bạch đàn thì chủ đầu tư phải thỏa thuận với dân để đền bù, nếu dân đồng ý thì mới làm, không đụng đến rừng dương.

Ông Dũng cũng hứa sẽ xem xét lại chính sách để người dân có chỗ ở. “Tuy nhiên, việc này phải dựa trên cơ sở pháp luật, xem xét có lý có tình, không thể để mạnh ai người ấy làm, mạnh ai người ấy lấn chiếm đất công”, ông Dũng nói.
 

f
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng hứa với người dân chỉ thực hiện dự án khi người dân đồng thuận.

Trước đó, ngày 3/12, trong buổi đối thoại với người dân tại UBND xã Mỹ Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cũng yêu cầu tạm dừng thực hiện dự án điện mặt trời Phù Mỹ để lấy ý kiến của dân, làm rõ những gì mà dân thắc mắc và chỉ triển khai dự án khi nhân dân đồng thuận.

Ngày 10/11 đến nay, nhiều người dân xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ) đã giữ xe của một doanh nghiệp chở nhóm công binh đi khảo sát, rà phá bom mìn trong vùng dự án nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ. Những người này yêu cầu chính quyền địa phương phải cam kết không triển khai dự án tại đây.

Tác giả bài viết: Theo dantri.com.vn

Nguồn tin: doanhnghiepvn.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây