Quang cao giua trang

Chung sức xây dựng nông thôn mới

Thứ bảy - 08/09/2018 06:10
Hưởng ứng phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới", những năm qua, LLVT tỉnh Bình Định giúp các xã: Cát Tài (Phù Cát), Mỹ Hòa (Phù Mỹ), Hoài Thanh (Hoài Nhơn), Phước Thuận (Tuy Phước) đạt được nhiều tiêu chí quan trọng, giúp các địa phương này sớm về đích nông thôn mới
LLVT tỉnh Bình Định giúp dân xây dựng đường giao thông nông thôn.
LLVT tỉnh Bình Định giúp dân xây dựng đường giao thông nông thôn.

Đại tá Cao Thứ, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: "Bộ CHQS tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi họp với cán bộ xã, quân dân chính thôn, hoạt động giao lưu văn nghệ... về chủ trương, phương án quân dân chung sức xây dựng nông thôn mới. Từ đó đã có 113 hộ dân tự nguyện hiến 3.987m2 ruộng lúa, hoa màu, đất vườn, di dời, tháo dỡ tường rào cổng ngõ, chặt cây ăn trái, cây lâu năm để mở rộng các tuyến đường giao thông. LLVT phối hợp với ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn của tỉnh tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng 2 cánh đồng mẫu lớn tổng diện tích 170ha giống lúa OM 6976, với vốn đầu tư hơn 153 triệu đồng bằng nguồn Chương trình xây dựng nông thôn mới phát triển sản xuất".

Triển khai xây dựng các hạng mục công trình về hạ tầng giao thông, các đơn vị bộ đội thường trực, dân quân tự vệ và dự bị động viên cùng nhân dân các địa phương chung sức đổ bê-tông 12 tuyến đường liên thôn, liên xóm với tổng chiều dài 6.211m, mặt đường rộng từ 2 - 3,2m; nạo vét 2 tuyến mương thủy lợi kết hợp làm đường giao thông nội đồng dài gần 730m, sâu 0,8m. Tham gia cùng đồng đội góp phần làm cho diện mạo nông thôn mới của tỉnh mỗi ngày sáng, đẹp hơn, Thiếu tá Châu Ghi Nhớ, Trợ lý Chính trị Ban CHQS H. Tuy Phước chia sẻ: "Chúng tôi xác định, giúp dân phải làm đến nơi đến chốn. Những tuyến đường bê- tông sớm hoàn thành đã tạo điều kiện cho người dân đi lại, làm ăn thuận tiện hơn. Khi bà con nô nức đến cảm ơn, mời những ly nước mát trong tiếng cười giòn tan, bao mệt nhọc như tan biến hết". Ông Lê Ngọc Thảo (thôn Phổ Trạch, xã Phước Thuận, H. Tuy Phước) vui mừng nói: "Đoạn đường vào xóm dài 400m nhưng chỉ có 12 hộ gia đình, nếu không có sự giúp sức của cán bộ, chiến sĩ thì không biết đến bao giờ mới có được con đường này. Người dân chúng tôi vui lắm, biết ơn các anh bộ đội nhiều lắm!".

YHRT

Phòng Hậu cần Bộ CHQS tỉnh Bình Định trao bê giống hỗ trợ hộ nghèo xã Phước Thuận, H. Tuy Phước.

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị tích cực giúp đỡ các gia đình chính sách, khó khăn sửa chữa nhà ở, làm chuồng trại, xây tường rào, cổng ngõ, công trình vệ sinh, hầm rút, sử dụng xe múc, xe ủi cải tạo vườn tạp. Quân y Bộ CHQS tỉnh phối hợp với y tế địa phương khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí (trị giá 124,4 triệu đồng) cho 478 đối tượng có công với cách mạng, người nghèo. Đặc biệt, các đơn vị LLVT tỉnh đã tặng 17 con bò cho 17 hộ nghèo, tổng trị giá hơn 230 triệu đồng, để bà con phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập; tặng 20 hộ nghèo khác 200 con gà giống ta lai chọn lọc, trị giá 6 triệu đồng; hỗ trợ các cháu học sinh vượt khó 5 xe đạp, 100 suất đồ dùng học tập. Bộ đội còn phối hợp với địa phương tổ chức hàng chục đêm giao lưu văn nghệ, giao hữu bóng chuyền, chiếu phim màn ảnh rộng tạo không khí phấn khởi, vui tươi khắp các vùng quê. Bà Phạm Thị Năm (thôn Chánh Danh, xã Cát Tài, H. Phù Cát) nghẹn lời: "Chồng tôi mất năm 2006, nhà có 5 con thì 2 đứa bị động kinh, 1 đứa thiểu năng. Quần quật quanh năm mà vẫn thiếu trước hụt sau. Nhờ có bộ đội về giúp sửa dựng lại nhà, làm chuồng bò, tặng 1 con bò trị giá 15 triệu đồng, đó là cần câu để gia đình vươn lên xóa nghèo, tôi sung sướng lắm!".

Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo Phòng Tham mưu và Ban CHQS các huyện củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng dân quân xã, năng lực công tác của cán bộ Ban CHQS xã trong tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương. Tuổi trẻ LLVT xung kích nhận đỡ đầu các trẻ em hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa; ra quân tổng dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang tuyến đường thanh niên tự quản; truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh... Với những việc làm thiết thực, LLVT tỉnh Bình Định đã và đang khẳng định vai trò tích cực trong tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng các vùng nông thôn ngày càng no ấm, tươi đẹp, phồn vinh.

 

Tác giả bài viết: Ngọc Diệp

Nguồn tin: cadn.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây