Quang cao giua trang

Công an vùng đất võ cương quyết xử lý vấn nạn 'tín dụng đen' hoành hành

Thứ năm - 27/12/2018 20:44
Một số thanh thiếu niên ở huyện Tây Sơn (Bình Định) do lười biếng lao động, ham chơi nên dẫn đến tham gia nhiều tệ nạn xã hội đẩy đến việc vay mượn tiền với lãi suất cao của nhóm người hoạt động 'tín dụng đen'.
Nhóm người cho vay nặng lãi dán tờ rơi ở khu vực dân cư.
Nhóm người cho vay nặng lãi dán tờ rơi ở khu vực dân cư.
Thời gian qua, tại huyện Tây Sơn (Bình Định) tình trạng trộm cắp có chiều hướng rất phức tạp bằng các hình thức và thủ đoạn tinh vi, manh động gây tâm lý hoang mang cho người dân. 

Theo cơ quan điều tra, Công an huyện Tây Sơn, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trang trên là do thanh niếu niên địa phương lười lao động, tụ tập tạo ra băng nhóm, ăn chơi lêu lỏng thích hưởng thụ nên tham gia vào các hoạt động cơ bạc dưới nhiều hình thức. Bên cạnh đó, những cá nhân này để có tiền phục vụ nhu cầu ăn chơi đã tìm đến những nơi cho vay lãi nặng, để có tiền trả nợ. 

Cụ thể, các thanh thiếu niên lợi dụng sự sơ hở của người dân nên đột nhập lấy tài sản có giá trị. Chẳng hạn như, một số nghi can sau khi bị cơ quan điều tra bắt giữ khai nhận, lợi dụng thời điểm người dân đi ra ngoài làm việc, không có ai ở nhà đã đột nhập để lấy cắp tài sản. 

Đáng nói, các nghi can này rất manh động khi gặp phải sự xuất hiện của người nhà có thể ra tay sát hại. 

Qua điều tra, Công an huyện Tây Sơn cho biết, trong những các nghi can phạm tội một phần do tham gia vào các hình thức đánh bạc. Trong đó, có cá độ bóng đá, số đề, bầu cua... Nhóm nghi can này thường xuyên tụ tập, hoạt động rất tinh vi tại các khu vực hẻo lánh, xa khu vực dân cư. 

v
Công an huyện Tây Sơn đẩy cao công tác tuyên truyền để người dân nắm bắt việc vay nặng lãi.  

Chính những tệ nạn trên, một số người lợi dụng việc cần tiền gấp nên cho các thanh niên thiếu niên, người dân vay mượn với lãi suất cao. Đặc biệt, nhóm người cho vay này bằng hình thức quảng cáo rầm rộ, dán tờ rơi khắp các khu dân cư, cột điện... để người có nhu cầu thì gọi điện để làm thủ tục cho vay. 

Với hình thức vay nhanh chống, chỉ cần chứng minh nhân dân, hộ khẩu hoặc một số giấy tờ tùy thân khác thì nhóm người cho vay này đã đưa tiền con nợ một cách bất chấp. 

Nói đến vấn đề trên, khi các con nợ vay một thời gian không có tiền trả lãi gốc thì chủ nợ tìm cách đe dọa, khủng bố và một số chủ nợ còn thuê cả giang hồ để  ép con nợ phải trả nợ. 

Đại diện Công an huyện Tây Sơn cho biết, qua công tác nắm tình hình và theo dõi, trong những tháng qua. Tại địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kêu gọi người dân có nhu cầu vay vốn thì đến những nơi có đầy đủ cơ sở pháp lý để vay mượn. 
"Chúng tôi không bao che nhóm người cho vay nặng lãi. Trong công tác tuyên truyền, đơn vị luôn mong muốn người dân nắm bắt thông tin để tránh tình trạng các tổ chức "tín dụng đen" lợi dụng hoạt động. Đồng thời, cơ quan chức năng luôn xử lý các vấn đề nếu có xảy ra liên quan đến vấn nạn tín dụng đen", lãnh đạo công an huyện nói. 

fv
Một tố chức cho vay nặng lãi tại huyện Tây Sơn. 

Trước đó, nhiều nhóm cho vay với lãi suất cao xuất hiện tại thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn (Bình Định). Với lãi suất cao chóng mặt, nhóm người này khiến con nợ sống dở chết dở vì nợ nhỏ biến thành nợ lớn. 

Người dân nơi đây lại đang sống trong sự lo lắng vì tình trạng tín dụng đen đang hoành hành, khiến nhiều gia đình tan nát, sống chui sống lủi vì sợ chủ nợ tìm.

Theo điều tra của phóng viên, trên khu vực huyện Tây Sơn có nhiều nhóm, tổ chức cho vay tiền mặt với lãi suất cao và chỉ cần photo giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu hoặc giấy phép lái xe để làm hợp đồng vay tiền... Đặc biệt, trong đó có cơ sở cho vay T. Nghĩa, dán quảng cáo tờ rơi khắp các bức tường, trụ điện, chốt giao thông... làm ảnh hưởng đến cảnh quang đô thị ở huyện này nhưng vẫn chưa bị các cơ quan chức năng xử lý.

Trả lời VTC News, ông Bùi Văn Mỹ - Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn cho biết, tình trạng người dân thiếu tiền phải đi vay ở ngoài rất nhiều. Do đó, trong cuộc họp UBND huyện vừa qua, đơn vị cũng đã yêu cầu các cơ quan liên quan giám sát chặt chẽ việc này. 

"Chúng tôi yêu cầu các cơ quan liên quan vào cuộc điều tra và tuyên truyền để người dân biết hơn về việc nhóm người lạ cho vay tiền với lãi suất cao. UBND huyện cũng đã đề nghị báo đài, thông tin đến người dân có nhu cầu vay mượn tiền thì hãy tới những nơi có pháp lý, lãi suất theo quy định nhà nước nhằm đảm bảo an toàn. Ngoài ra, cơ quan công an phải kiểm tra để đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, không thể để việc con nợ bị chủ nợ đe dọa, đập phá tài sản và gây nguy hiểm đến tính mạng", ông Mỹ khẳng định. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây