Quang cao giua trang

Công tác chủ động phòng ngừa tội phạm ở Nhơn Hạnh

Thứ ba - 10/07/2018 21:40
Bám sát cơ sở, xây dựng mạng lưới thông tin vững chắc từ quần chúng, nắm chắc những biểu hiện vi phạm pháp luật trên địa bàn để phối hợp tìm giải pháp ngăn chặn, giải quyết... là cách mà chính quyền, cơ quan chức năng và các hội, đoàn thể xã Nhơn Hạnh (TX An Nhơn) đang làm để góp phần giữ gìn ANTT địa phương.
CA xã thường xuyên gặp gỡ các đối tượng chậm tiến, cá biệt để động viên, giáo dục.
CA xã thường xuyên gặp gỡ các đối tượng chậm tiến, cá biệt để động viên, giáo dục.
Vốn là xã thuần nông, giáp ranh với các xã Cát Thắng, Cát Nhơn (huyện Phù Cát) và Phước Thắng, Phước Hưng (huyện Tuy Phước) nên tình hình ANTT ở xã Nhơn Hạnh tương đối phức tạp, nhất là tình trạng gây gổ đánh nhau giữa thanh niên của xã này với xã khác, huyện này với huyện khác.
Trước tình hình này, Ban CA xã đã chủ động xây dựng các kế hoạch tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai các chủ trương của cấp trên trong lĩnh vực đảm bảo ANTT. 36 tổ an ninh nhân dân và 12 tổ hòa giải do CA xã làm nòng cốt, các hội, đoàn thể là thành viên, đều được phân công nhiệm vụ rõ ràng.
Chị Nguyễn Thị Mười, thành viên tổ hòa giải thôn Thái Xuân, người có nhiều năm tham gia công tác an ninh nhân dân thôn, chia sẻ: “Ở nông thôn, hầu hết các nhà cũng đều biết nhau nên rất tiện trong việc theo dõi, nắm bắt tình hình ANTT. Tuy nhiên, để mọi người cùng nâng cao ý thức giữ gìn ANTT, cũng phải có cách. Tôi thấy, cứ tranh thủ mọi lúc mọi nơi rỉ rả những câu chuyện gắn với đời sống, mọi người sẽ nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc cùng tham gia giữ gìn ANTT địa phương. Những buổi đan lát, làm việc cùng nhau cũng là lúc để chúng tôi chia sẻ thông tin về tình hình ANTT cũng như bàn giải pháp giáo dục con cháu trong gia đình không vi phạm pháp luật sao cho hiệu quả”.
Xác định rõ thanh thiếu niên, học sinh là đối tượng dễ có những hành vi vi phạm pháp luật, Đảng ủy, UBND xã Nhơn Hạnh giao cho CA xã chịu trách nhiệm chính và trực tiếp phối hợp với các hội, đoàn thể trên địa bàn cùng quản lý, giáo dục những đối tượng chậm tiến trong lứa tuổi này. Cụ thể, Ban CA xã đã tích cực bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình thanh thiếu niên ở địa bàn từng thôn, sau đó phối hợp với gia đình, các hội đoàn thể để cảm hóa, giáo dục. Như trường hợp của Trần Đăng K.(SN 1991) từng đi tù vì tội cố ý gây thương tích. Sau khi mãn hạn tù, K. mặc cảm nên có tâm lý bất cần và tiếp tục quậy phá. Nắm bắt được hoàn cảnh, tâm lý đối tượng, CA xã đã chủ động an ủi, động viên. Từ chỗ ăn chơi lêu lổng, K. giờ đã là một tài xế xe tải đắt khách, cuộc sống riêng dần ổn định. Gặp tôi, K. phấn khởi chia sẻ: “Ngày đó, nếu không được mọi người quan tâm, động viên, chắc bây giờ tôi không được hạnh phúc như vầy. Chỉ là những lời thủ thỉ của anh Thơm (ông Cao Văn Thơm, Trưởng CA xã Nhơn Hạnh - PV) rằng “Không ai cấm chơi, nhưng chơi phải theo khuôn khổ, phải tuân thủ pháp luật”, rồi anh định hướng đi học nghề... mọi thứ cứ diễn ra nhẹ nhàng nhưng đầy nghĩa tình”.
Ngoài ra, việc phối hợp tuần tra khép kín địa bàn cũng là một giải pháp hiệu quả để kịp thời phát hiện và xử lý những vấn đề liên quan đến ANTT. Nhờ những biện pháp mềm mại kết hợp với cứng rắn, răn đe và chủ động tình hình, CA xã đã góp phần làm kéo giảm các vụ việc vi phạm (năm 2015 xảy ra 4 vụ, năm 2016 xảy ra 2 vụ, năm 2017 có 2 vụ, từ đầu năm 2018 đến nay chưa xảy ra vụ việc nào).
Ông Cao Văn Thơm, Trưởng CA xã Nhơn Hạnh, cho biết: “Tình hình ANTT trên địa bàn xã thời gian qua cơ bản ổn định. Thời gian tới, CA xã sẽ tiếp tục ra quân phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn, đặc biệt coi trọng công tác vận động, cảm hóa, giáo dục, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật”.
 

Tác giả bài viết: KIỀU ANH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây