Quang cao giua trang

Công ty Delta Galil Việt Nam "qua mặt" tỉnh Bình Định, tiếp tục xả thải không phép ra môi trường

Thứ tư - 14/11/2018 02:19
Đã bị tỉnh Bình Định rút giấy phép xả thải, yêu cầu khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường nhưng Công ty Delta Galil Việt Nam vẫn tiếp tục xả nước thải ra môi trường.
Quyết định xử phạt hành chính và rút giấy phép xả thải đối với Công ty TNHH Delta Galil Việt Nam do ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ký ngày 26/10/2018.
Quyết định xử phạt hành chính và rút giấy phép xả thải đối với Công ty TNHH Delta Galil Việt Nam do ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ký ngày 26/10/2018.
Theo tìm hiểu được biết, ngày 26/10/2018, xét đề nghị của Sở TNMT và đề nghị của Sở Tư pháp, ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 3699/QĐ-XPVPHC đối với Công ty TNHH Delta Galil Việt Nam (Công ty Delta Galil Việt Nam) vì lý do xả thải vào mương Đồng Đế, thôn Phú Kim, xã Cát Trinh, huyện Phù Cát có chứa các thông số vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép quy định tại giấy phép xả thải số 12/GP-UBND ngày 21/03/2017 của UBND tỉnh.

Cụ thể: Thông số BOD vượt 1,6 lần và thông số COD vượt 1,19 lần, với lưu lượng xả 300m3/ngày (24 giờ), vi phạm quy định tại Khoản 5 Điều 20 Nghị định số 33/2017/NĐ-CP, vi phạm Điểm i Khoản 3 và Khoản 7 Điều 13 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP.

Hình thức xử phạt chính: Phạt tiền 297.000.000 đồng (Hai trăm chín mươi bảy triệu đồng). Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng Giấy phép xả nước thải số 12/GP-UBND ngày 21/3/2017 của UBND tỉnh cấp cho Công ty TNHH Delta Galil Việt Nam trong thời hạn 4,5 tháng. Thời điểm tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép từ ngày Công ty nộp Giấy phép xả nước thải.

Trong thời hạn không quá 10 ngày kể từ ngày nhận Quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty có trách nhiệm nộp Giấy phép xả nước thải số 12/GPUBND ngày 21/3/2017 cho Sở Tài nguyên và Môi trường.

Ngoài ra, tại quyết định xử phạt, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Công ty Delta Galil Việt Nam phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại mương Đồng Đế, huyện Phù Cát là nơi tiếp nhận nguồn nước thải của Công ty. Báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm cho UBND tỉnh Bình Định, Sở TNMT, UBND huyện Phù Cát trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này.

Đồng thời, công ty phải chấm dứt ngay tình trạng xả nước thải ra môi trường, cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải đảm bảo việc xử lý nước thải đạt quy chuẩn cho phép trước khi xả thải ra môi trường…

Mặc dù, quyết định xử phạt của UBND tỉnh là vậy nhưng qua tìm hiểu của phóng viên, phía Công ty Delta Galil Việt Nam vẫn ngang nhiên xả nước thải ra môi trường khi chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép xả thải lại cho đơn vị này.

Cụ thể, khảo sát của phóng viên vào ngày 10/11/2018 tại khu vực hệ thống thoát nước của Công ty Delta Galil Việt Nam nằm sát với mương Đồng Đế, một nguồn nước có màu vàng nhạt, mùi vị rất khó chịu vẫn đang xả thải trực tiếp ra môi trường và được công ty thực hiện một cách công khai cả ngày lẫn đêm.

Điều khiến phóng viên ngạc nhiên nhất ở đây là, tìm hiểu được biết, sau khi tỉnh có quyết định rút giấy phép xả thải của công ty này, các đơn vị có chức năng liên quan tỉnh Bình Định đã cho đổ bê tông để bịt ống cống tại khu vực mà Công ty Delta Galil Việt Nam xả thải trước đó rồi. Vậy, đâu là lý do việc xả thải “trộm” vẫn được công ty này tiến hành?  

Giải thích cho câu hỏi này, tại buổi khảo sát, phóng viên đã rất ngạc nhiên vì thực tế cho thấy tại đường ống mà cơ quan chức năng tiến hành đổ bê tông, bịt lại trước đó chỉ là đường ống cũ, hư hỏng không còn được công ty sử dụng nữa mà thay vào đó là một đường ông khác nằm cùng trong hố ga là nơi trực tiếp đưa nguồn nước ra mương Đồng Đế. Về việc này không biết có phải do cơ quan chức năng không xem xét, kiểm tra kỹ hay vì lý do nào đó đã dẫn đến việc công ty này vẫn “vô tư” xả thải cho dù giấy phép đã bị rút.

Trước việc làm coi thường pháp luật của Công ty Delta Galil Việt Nam nêu trên, cơ quan chức năng tỉnh Bình Đình sẽ tiếp tục có biện pháp xử lý như thế nào? Trách nhiệm của những cá nhân trong công tác kiểm tra, giám sát việc Công ty Delta Galil Việt Nam khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường tại mương Đồng Đế đến đâu?

Báo điện tử Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Nguồn tin: giadinhvietnam.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây