Quang cao giua trang

Hàng trăm hộ dân nơm nớp sống dưới triền núi nứt

Thứ năm - 05/07/2018 22:16
Nhiều năm nay, ngọn núi Goi Ra Hách nằm ở thượng nguồn thôn 5 (xã An Vinh, An Lão, Bình Định) bị nứt, sạt lở, thường trực nguy cơ tai nạn, đặc biệt là vào mùa mưa lũ.
Qua kiểm tra cho thấy, núi  Goi Ra Hách xuất hiện nhiều vết nứt dài đến chục mét
Qua kiểm tra cho thấy, núi Goi Ra Hách xuất hiện nhiều vết nứt dài đến chục mét

Hiện tượng núi Goi Ra Hách bị nứt diễn ra đã lâu. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây, việc nứt diễn ra trầm trọng hơn, gây nguy hiểm hơn.

Mới đây, UBND huyện An Lão đã tiến hành kiểm tra thực tế hiện trường để tìm hiểu nguyên nhân. Qua khảo sát cho thấy, núi Goi Ra Hách xuất hiện nhiều vết nứt khác nhau. Thậm chí, có chỗ vết nứt kéo dài hàng chục mét, chiều rộng nửa mét. Điều này cho thấy nguy cơ sạt lở núi có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt trong mùa mưa lũ sắp đến.

Ông Đinh Văn Cung, Chủ tịch UBND xã An Vinh kiến nghị UBND huyện An Lão giữ nguyên hiện trạng rừng (chủ yếu cây keo) và không cho khai thác để giữ thảm thực vật, hạn chế đất đá bị xói, sạt lở. Về lâu dài, địa phương mong các đơn vị chức năng tổ chức khảo sát, đánh giá chính xác mức độ về hiện tượng nứt, lở núi tại đây để có phương án phòng ngừa. Đồng thời khuyến cáo người dân không nên chăn thả gia súc và đi lại trong khu vực này, tránh những rủi ro có thể xảy ra từ các vết nứt.

Được biết, khu dân cư thôn 5 (xã An Vinh) có 65 hộ dân với 275 nhân khẩu. Núi Goi Ra Hách nằm ở thượng nguồn khu dân cư này và là mạch nguồn cung cấp nước sinh hoạt chủ yếu cho người dân nơi đây. Mặc dù chính quyền địa phương đã xây dựng công trình nước tự chảy, tuy nhiên, khi có những trận mưa lớn nước ở đây bị vẩn đục do hiện tượng sạt lở đất đá ở trên núi. Điều này đã diển ra từ nhiều năm nay. 

Hiện tại, người dân và chính quyền nơi đây đang trông chờ cơ quan chức năng về kiểm tra để lên phương án đối phó với tình trạng nứt núi, sạt lở đất kéo dài này. Từ đó, đảm bảo an toàn cho người dân địa phương và các khu vực lân cận. Đồng thời, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt hợp về sinh cho người dân.

Tác giả bài viết: Quang Đạt

Nguồn tin: www.baogiaothong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây