Quang cao giua trang

Hoang phí hơn 40ha đất khảo nghiệm và nhân giống mía

Thứ hai - 01/10/2018 21:15
Chủ trương của UBND tỉnh Bình Định “một đằng”, BISUCO thực hiện “một nẻo”, gây lãng phí hơn 40ha đất suốt hơn 10 năm qua...
Trạm khảo nghiệm nhân giống mía nằm "án binh bất động" suốt hơn 10 năm qua
Trạm khảo nghiệm nhân giống mía nằm "án binh bất động" suốt hơn 10 năm qua

 

Với nhu cầu đưa giống mía mới đến với người trồng mía trên địa bàn nhằm cải thiện năng suất, ổn định vùng nguyên liệu, vào năm 2004 Cty CP Đường Bình Định (BISUCO) được UBND tỉnh giao hơn 40ha đất tại xã Bình Tân (huyện Tây Sơn) để làm Trạm khảo nghiệm và nhân giống mía.

 

Tuy nhiên trên thực tế, số đất nói trên đã không được sử dụng đúng mục đích, mà giao lại cho cán bộ nhân viên của Cty trồng mía nguyên liệu hoặc trồng các loại cây trồng khác, thậm chí một số diện tích bị người dân lấn chiếm để trồng rừng trên đất nông nghiệp.

Sau khi được UBND tỉnh giao hơn 40ha đất, BISUCO cũng thành lập Trạm khảo nghiệm và nhân giống mía. Tuy nhiên, sau khi “dựng” lên, Trạm này gần như “án binh bất động” từ đó đến nay, vì hoạt động không hiệu quả. Theo lãnh đạo Cty, do đất đai bạc màu, năng suất không ổn định nên không thể khảo nghiệm và nhân giống mía.

Đến vụ trồng 2014 - 2015, BISUCO đã tổ chức phân chia đất cho một số người của Cty có năng lực đầu tư trên danh nghĩa SX mía giống, thời gian giao là 3 năm kể từ tháng 2/2015, với điều kiện toàn bộ sản phẩm phải được bán cho Cty, nếu người nhận đất không trực tiếp làm mà cho người khác thuê lại thì người nhận đất phải nộp cho Cty 50% tiền cho thuê đất.

Hơn 40ha đất đã chia cho 10 CBCNV Cty, gồm ông Thái Vĩnh Sở 4,79ha; ông Nguyễn Quốc Bảo 1,87ha; ông Phạm Văn Cường 18,56ha; ông Trà Văn Út 1,65ha; ông Cao Lý Vĩnh Phú 3,47ha; ông Phạm Thái Phong 1,11ha; ông Nguyễn Văn Chi 3ha; bà Phạm Thị Thanh Xuân 3,2ha; ông Võ Văn Đức 2ha và ông Tống Quốc Lịch 1ha; tổng cộng là 40,65ha.

11-22-18_2
Hoang phí hơn 40ha diện tích đất được sử dụng sai mục đích

Mục tiêu của Trạm giống mía Bình Tân trong niên vụ 2014 - 2015 là xuống giống hết diện tích, năng suất 60 tấn/ha, sản lượng cung cấp trên 2.500 tấn/vụ. Tuy nhiên, trên thực tế từ khi được BISUCO giao đất, những người được nhận đất không hề Sx mía giống mà chỉ trồng mía nguyên liệu.

Gần đây, do SX “thất bát” nên BISUCO không còn đầu tư vùng nguyên liệu cho người trồng mía, thu mua mía nợ tiền nông dân, do đó một số người trồng mía nguyên liệu trong diện tích đất được giao làm giống NM Nhà máy Đường An Khê (Gia Lai), dẫn tới tranh chấp quyết liệt.

Rõ ràng, chủ trương của UBND tỉnh Bình Định “một đằng”, BISUCO thực hiện “một nẻo”, gây lãng phí hơn 40ha đất suốt hơn 10 năm qua. Ngày 30/9, ông Huỳnh Phước Phi, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn cho PV NNVN biết, Phòng TN-MT huyện đang có báo cáo về vấn đề này, huyện sẽ xin ý kiến UBND tỉnh thu hồi lại số đất nói trên.

VŨ ĐÌNH THUNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây