Quang cao giua trang

Hội Nông dân tỉnh Bình Định: Sát cánh cùng nông dân giảm nghèo

Chủ nhật - 23/09/2018 01:22
Trong nhiệm kỳ 2013-2018, Hội Nông dân (ND) tỉnh Bình Định đã hỗ trợ vững chắc cho ND trên chặng đường giảm nghèo, làm giàu. Hàng loạt các chương trình hỗ trợ về nguồn vốn, cách thức làm giàu, kiến thức kinh tế… đã được ND địa phương tiếp cận và phát huy hiệu quả.
Nông dân Lê Văn Thành (huyện Tây Sơn) bên sản phẩm sáng chế của mình. Ảnh: Dũ Tuấn
Nông dân Lê Văn Thành (huyện Tây Sơn) bên sản phẩm sáng chế của mình. Ảnh: Dũ Tuấn

Khơi nguồn sáng tạo

Làng nghề làm bún truyền thống số 8, thôn Cửu Lợi Tây, xã Tam Quan Nam (huyện Hoài Nhơn), gần đây có rất nhiều hộ dân chuyển qua sử dụng máy ép bún số 8 bằng mắt quang học vì sự tiện lợi của nó. Với sản phẩm này, anh Nguyễn Ngọc Thanh đã được xướng tên đoạt giải Nhất trong hội thi “Sáng tạo nhà nông” năm 2014 do Hội ND tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức.
 

Không chỉ anh Thanh, câu chuyện sáng chế của nông dân Lê Văn Thành 40 tuổi (ở thôn Hòa Hiệp, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn) cũng rất đặc biệt. Từ sản phẩm đầu tiên là chiếc máy cày được chế tạo với động cơ xi-lanh dung tích 110 phân khối của xe Wave Alpha, anh Thành đã liên tiếp có hàng loạt sản phẩm hữu ích cho nông nghiệp sau đó.

Năm 2016, anh chế tạo thành công và bán ra thị trường 15 chiếc máy bơm nước chạy bằng động cơ của xe Honda rất gọn nhẹ (nặng hơn 30kg). Loại máy này dễ di chuyển để phục vụ cho những khu vực ruộng đồng không có hệ thống thủy lợi, địa hình khó khăn, điện không kéo đến nơi.  Giá thành chiếc máy lại rất rẻ chỉ khoảng 1,5 triệu đồng.

Giữa năm 2017, anh cho ra đời chiếc máy băm chuối gắn động cơ điện, có thể dùng để cắt rau, cây mía, cây mì với kích cỡ khác nhau, tùy theo sự cân chỉnh thích hợp của người sử dụng.  Đến cuối năm đó, anh lại tiếp tục sáng chế nên chiếc máy tách hạt bắp gọn nhẹ (có trọng lượng 130kg), phù hợp với địa hình vùng đồi núi, hoạt động bằng máy dầu 8 CV. Đầu năm 2018 anh Thành “trình làng “chiếc xe 4 bánh khiến cả làng trầm trồ, thán phục. Chiếc xe này được trang bị động cơ xi-lanh của xe Wave Alpha, có thể chạy tới hoặc chạy lùi đều được và có thể chuyên chở khoảng 700kg – 1 tấn hàng.

Sát cánh cùng nông dân

Theo Ban chấp hành Hội ND tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2013 -2018, ngoài các chương trình khích lệ sự sáng tạo của ND, Hội còn có nhiều chương trình thiết thực tạo điều kiện hội viên thoát nghèo, làm giàu. Tính đến ngày 31.5.2018, tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ ND toàn tỉnh đạt 45.619 triệu đồng, trong đó, vốn Trung ương 14.700 triệu đồng, vốn tỉnh 11.667 triệu đồng, vốn huyện, xã vận động là 19.252 triệu đồng. Hiện, quỹ đang cho vay 326 dự án/2.347 hộ với tổng số tiền 43.312,20 triệu đồng. Đặc biệt, các dự án cho vay chủ yếu tập trung vào lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, đánh bắt... đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng với việc tạo vốn, các cấp Hội đã phối hợp với các doanh nghiệp, đại lý, cửa hàng trên địa bàn cung ứng được 12.374 tấn phân bón, thức ăn chăn nuôi, 529 máy phục vụ sản xuất nông nghiệp cho ND theo hình thức trả chậm không tính lãi. Hằng năm, Hội đã trực tiếp và phối hợp tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật cho trên 22.000 lượt hội viên, ND.

Đồng thời, hỗ trợ ND quảng bá, giới thiệu sản phẩm và đưa nông sản hàng hoá của ND tham gia các hội chợ triển lãm nông nghiệp. Đến nay, có 3 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu được Trung ương Hội ND Việt Nam tôn vinh: Sản phẩm gà giống 1 ngày tuổi của cơ sở giống gia cầm Minh Dư (Tuy Phước), sản phẩm Bánh tráng nước dừa và tinh dầu dừa tinh khiết của Hợp tác xã nông nghiệp Ngọc An (Hoài Nhơn).

Theo ông Đặng Hoài Tân - Chủ tịch Hội ND tỉnh Bình Định, nhiệm kỳ qua, các cấp Hội đã tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào ND thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, quá trình này được phát triển cả bề rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa lớn trên nhiều lĩnh vực. Nhờ vậy, mỗi năm có trên 120.000 hộ ND đăng ký sản xuất, kinh doanh giỏi và trên 60.000 hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp (chiếm 60,25% so với tổng số hộ ND toàn tỉnh).

Đặc biệt, Hội phối hợp cùng Sở KHCN của tỉnh tổ chức Cuộc thi “Sáng tạo nhà nông” và hướng dẫn, hỗ trợ ND tham gia Hội thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” do Trung ương Hội ND Việt Nam tổ chức. Đến nay, đã có hàng trăm giải pháp sáng tạo, cải tiến, chế tạo ra máy nông cụ, thiết bị kỹ thuật được ứng dụng trong sản xuất, giúp ND giảm chi phí đầu tư, giải phóng sức lao động, nâng cao tính cạnh tranh của hàng hóa. Trong đó, 2 ND vinh dự đoạt giải Cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” toàn quốc.

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây