Quang cao giua trang

Không để chồng chéo trong giám sát và phản biện xã hội

Thứ bảy - 28/07/2018 01:22
Ngày 27.7, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị Tổng kết 5 năm (2014 - 2018) thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội (CT-XH) và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã đến dự.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Kim Toàn phát biểu tại hội nghị.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Kim Toàn phát biểu tại hội nghị.
Theo thông tin tại hội nghị, Tỉnh ủy đã có văn bản lãnh đạo và Thường trực Tỉnh ủy quan tâm thực hiện, chỉ đạo; HĐND, UBND tỉnh đã phối hợp trách nhiệm, tích cực với MTTQ và các đoàn thể CT-XH trong việc chỉ đạo các sở, ban, ngành tham gia hoạt động giám sát, gửi các dự thảo văn bản để phản biện, kịp thời giải quyết các ý kiến, kiến nghị của hội đoàn viên và nhân dân, đảm bảo kinh phí để MTTQ và các đoàn thể CT-XH thực hiện các quy chế, quy định.
Công tác giám sát bước đầu đạt được nhiều kết quả thiết thực, nội dung giám sát trên nhiều lĩnh vực và ngày càng mở rộng; những kiến nghị sau giám sát được các cơ quan có thẩm quyền, các đối tượng được giám sát thừa nhận, tiếp thu. Trong 5 năm qua, MTTQ và các đoàn thể CT-XH các cấp trong tỉnh đã thành lập 413 đoàn, tổ chức giám sát 875 cuộc, với 413 nội dung.
Trong khi đó, công tác phản biện xã hội đạt được một số kết quả khá tốt, các ý kiến tham gia góp ý được cơ quan soạn thảo nghiêm túc tiếp thu chỉnh lý, góp phần xây dựng nhiều chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, chính quyền phù hợp với thực tiễn, đồng thuận của nhân dân. Trong giai đoạn 2014-2018, MTTQ và các đoàn thể CT-XH các cấp trong tỉnh đã tổ chức 66 hội nghị phản biện, gửi lấy ý kiến tham gia góp ý 1.830 dự thảo văn bản.
Tuy nhiên, quá trình thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW vẫn còn những hạn chế nhất định. Một số cấp ủy Đảng thiếu quan tâm nhiều đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, như chưa ban hành văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện ở địa phương.
2

Quang cảnh hội nghị.

Quá trình thực hiện chưa đi vào chiều sâu; trong xác định đối tượng, nội dung, phương thức thực hiện, hình thức thành lập đoàn giám sát và tổ chức phản biện xã hội còn lúng túng, thiếu chủ động. Việc thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW mới chỉ tập trung chủ yếu cho hoạt động giám sát; công tác phản biện xã hội còn chưa được rõ nét, chủ yếu thực hiện ở việc tham gia góp ý kiến vào dự thảo các văn bản của Trung ương, của tỉnh như hoạt động thường xuyên của Mặt trận lâu nay…
Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Kim Toàn đề nghị MTTQ và các đoàn thể CT-XH các cấp cần tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân trong triển khai thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW.
Bên cạnh đó, cần tăng cường phối hợp giữa MTTQ với HĐND, các đoàn thể CT-XH các cấp trong việc nghiên cứu, thống nhất nội dung, chương trình, kế hoạch giám sát và phản biện xã hội từng năm, không để chồng chéo giữa các ngành, địa phương…

 

Tác giả bài viết: Tin, ảnh: NGUYỄN VĂN TRANG

Nguồn tin: www.baobinhdinh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây