Quang cao giua trang

Làm giàu ở nông thôn: Đổi đời nhờ nuôi 2 loài cá "khôn ăn, ở sạch"

Chủ nhật - 23/09/2018 01:41
Hai loài cá "khôn ăn, ở sạch" là cá chình và cá bống tượng được lão nông đất võ Bình Định Võ Tuấn Tú nuôi thành công. Gia đình ông Tú, thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định đã đổi đời nhờ 2 loài cá này, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Làm giàu ở nông thôn: Đổi đời nhờ nuôi 2 loài cá "khôn ăn, ở sạch"
sdrgf
Khu nuôi cá chình của lão nông Võ Tuấn Tú ở xóm Cù Lao (thôn Châu Trúc) có diện tích rộng đến 20.000 m2.
hụilo
Bắt đầu nuôi cá chình từ năm 2000 và đến 7 năm liên tiếp ông Tú vẫn lâm vào cảnh thua lỗ liên miên, nợ nần chồng chất. Có năm thua lỗ do thiên tai, đỉnh điểm thiệt hại lên đến con số 1,6 tỷ đồng.
oul
Sau vấp ngã, nông dân Võ Tuấn Tú đã đi tìm hướng nuôi mới cho mình, ông tâm niệm rằng ngoài việc cả ngày “ăn ngủ” để hiểu căn bệnh của cá, thì người nuôi cần lắng nghe những gì cá mong muốn.
rfhb
Thế là, ông Tú lên kế hoạch cho việc đầu tư nuôi chình, bống tượng thật chỉnh chu, khoa học. Mọi trang mạng, sách báo… có nội dung chia sẻ về kinh nghiệm nuôi cá chình, cá bống tượng được ông Tú lùng sục, nghiền ngẫm không bỏ sót một từ ngữ hay hình ảnh nào.
ụhyj
Ông Tú cho rằng, cá bống tượng, cchình đều có thói quen ăn ở giống hệt nhau (môi trường sạch, mồi tươi) và thời gian nuôi cũng tương đương. Bên cạnh đó, đây đều là loại đặc sản có giá trị cao nên được khách hàng rất ưa chuộng.
gvrf
Để chuẩn bị nguồn thức ăn tươi, ông Tú mua cá vụn của các hộ đánh bắt trên đầm Trà Ổ về tự chế biến thành thức ăn cho chình, đảm bảo an toàn cho vật nuôi, đồng thời giảm chi phí. 
hg
Theo ông Tú, 2 loại cá trên rất dễ mắc bệnh ghẻ lở về da nên người nuôi cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để phòng tránh. Cách phòng bệnh của rất đơn giản, việc cải tạo ao, xử lý nước ông không dùng hóa chất, kháng sinh mà chỉ dùng công nghệ lên men vi sinh từ các nguyên liệu như mật, đường, cám gạo
ytrfgh
Ngoài cá chình, cá bống tượng, ông Tú còn thả nuôi các loài cá ngon khác như cá trắm cỏ.
jmuh
Hiện tại, ông Tú đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng để sở hữu 4 hồ nuôi cá chình, cá bống tượng kiên cố, có khả năng chống chọi được với sự tấn công của thiên tai. Với 3.000 con chình, 1.000 cá bống tượng, ông nuôi riêng biệt theo phương thức luân canh, mỗi năm xuất bán 1 hồ để có tiền trang trải cuộc sống và đầu tư cho vụ kế tiếp.
fvrsdb
“Cá nuôi từ 1,5 năm đến 2 năm mới bán được, ban đầu con giống chỉ nặng 1 lạng nhưng đến khi xuất bán nặng hơn 1kg. Nếu không gặp sự cố về thiên tai thì có thể lãi đến 400 triệu đồng/ năm”, ông Tú cho hay. Theo ông Tú, mô hình nuôi cá chình, cá bống tượng là những cách làm giàu ở nông thôn.

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây