Quang cao giua trang

Lập ứng dụng rà soát, chống trùng lặp trong hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng

Thứ bảy - 25/04/2020 21:56

Lập ứng dụng rà soát, chống trùng lặp trong hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng

 - Với cách làm sáng tạo, Sở Thông tin Truyền thông Bình Định đã xây dựng 1 ứng dụng phần mềm rà soát, chống trùng lắp đối tượng thuộc diện nhận hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Để tránh đồng tiền không đi…lạc

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Mỹ Quang, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định cho biết, do sự trùng lặp các diện thụ hưởng trợ cấp nhiều nên địa phương đã phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông triển khai xây dựng 1 ứng dụng phần mềm để hạn chế tình trạng này.

Ứng dụng phần mềm này được sự ủng hộ của Tập đoàn FPT, Viettel, Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh xây dựng. Ứng dụng này đã được chạy thử và rất hiệu quả. Hy vọng trong thời gian sớm nhất ứng dụng sẽ được đưa vào vào sử dụng.

Lập ứng dụng rà soát, chống trùng lặp trong hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 1

Phần mềm được xây dựng để tránh trùng lặp để đồng tiền được hỗ trợ đúng đối tượng.

Theo ông Quang, đến nay, 11 huyện, thị xã, thành phố ở tỉnh Bình Định đã rà soát xong danh sách đối tượng người có công với cách mạng; bảo trợ xã hội; hộ nghèo, cận nghèo gửi về Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh.

Danh sách này được cập nhật qua ứng dụng phần mềm quản lý, đảm bảo đúng đối tượng, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Đối với những đối tượng là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm... Hiện nay, việc rà soát 3 nhóm đối tượng đã cơ bản xong.

“Sở đã phối hợp với từng địa phương rà soát lại toàn bộ đối tượng, các hộ kinh doanh cá thể, lao động không có hợp động lao động, không có quan hệ lao động (lao động tự do). Qua đó, chỉ đạo từng tổ dân phố, khu vực, có sự tham gia giám sát của cấp Ủy đảng, Mặt trận Tổ quốc và các hội đoàn thể “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để xác định từ dưới địa phương”, ông Quang nói.  

Lập ứng dụng rà soát, chống trùng lặp trong hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 2

Sau khi ứng dụng phần mềm đi vào hoạt động người dân sẽ biết được kết quả hỗ trợ.

Đặc biệt, các danh sách sau khi được xét duyệt thì phải công khai tại các điểm ở trụ xã, thôn để mọi người dân cùng biết. Công việc được thực hiện chặt chẽ, minh bạch để tránh được tình trạng lợi dụng chính sách, tiền sẽ đi lạc vào đối tượng không cần thiết

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, vào cuối tháng 4 và chậm nhất đầu tháng 5 tỉnh sẽ hỗ trợ ngay cho 3 nhóm đối tượng với tổng số tiền bước đầu xác định khoảng 285 tỷ đồng. Trong khi chờ hỗ trợ từ ngân sách Trung ương thì tỉnh Bình Định đã chủ động cắt giảm các nguồn chi không cần thiết để hỗ trợ 3 nhóm đối tượng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu trong tháng 4/2020 phải hỗ trợ ngay cho 3 nhóm đối tượng: Hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội; người có công với cách mạng.

Ưu tiên 3 nhóm đối tượng

Được biết, nhiều ngày qua, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định làm việc khẩn trương, lên danh sách những người được hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Lập ứng dụng rà soát, chống trùng lặp trong hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 3
Các cán bộ Sở LĐ-TB&XH Bình Định đang khẩn trương rà soát các đối tượng hỗ trợ.

Với việc triển khai phần mềm thống kê, rà soát để tránh trùng lặp diện thụ hưởng, 1 người không được hưởng nhiều chế độ hỗ trợ. Do vậy, địa phương phấn đấu ngay trong tháng 4 này sẽ tiến hành chi trả tiền hỗ trợ đến tay người dân thuộc 3 nhóm đối tượng đầu tiên.

Gia đình ông Nguyễn Đức Thắng (ở TP Quy Nhơn) là một trong những hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Theo ông Thắng, gia đình ông có 4 người thì 2 người bị tai biến, 1 người bị tai nạn lao động nằm liệt 1 chỗ đã 17 năm nay.

Lập ứng dụng rà soát, chống trùng lặp trong hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 4

Công nhân Khu công nghiệp Long Mỹ phấn khởi nhận 10kg gạo hỗ trợ cùng vượt qua dịch Covid-19.

“Tôi giờ sức khỏe cũng yếu, chăm sóc một lúc 3 người nằm một chỗ khiến cuộc sống vô cùng khốn khó, trông chờ tiền trợ cấp hàng tháng của Nhà nước. Nay nghe thông báo sẽ được Nhà nước hỗ trợ do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 tôi rất mừng và mong ngóng từng ngày”, ông Thắng chia sẻ.

Hay trường hợp bà Trần Thị Liên (56 tuổi, ở TP Quy Nhơn) cũng là một trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bản thân bà Liên bị cụt bàn tay trái nên cũng không làm được việc nặng, còn chồng bà trước đây khỏe mạnh còn đi biển nhưng nay lớn tuổi nên thường xuyên ở nhà. Trong khi đó, người con trai duy nhất thì bị đột quỵ giờ trở thành gánh nặng cho gia đình.

Lập ứng dụng rà soát, chống trùng lặp trong hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 5

Những ngày qua, tỉnh Bình Định chủ động ứng ngân sách cùng với các nguồn hỗ trợ khác để giúp đỡ người dân nghèo, vé số, xe ôm... vượt qua đại dịch Covid-19.

Trước mắt, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định cùng các địa phương tiến hành rà soát, đề xuất hỗ trợ ngay trong tháng 4 này cho 3 nhóm đối tượng, gồm: Hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội và người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Riêng 2 nhóm đối tượng bảo trợ xã hội và người có công với cách mạng, trước mắt ưu tiên hỗ trợ người thực sự khó khăn. 3 nhóm đối tượng này có khoảng 260.000 người được hỗ trợ khoảng 285 tỷ đồng. 

TP Quy Nhơn đã rà soát xong gần 14.000 người thuộc 3 nhóm đối tượng sẽ ưu tiên hỗ trợ đầu tiên. Qua rà soát kỹ từng trường hợp đã giảm được hơn 3 tỷ đồng số tiền chi trả trùng lắp.

Doãn Công

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây