Quang cao giua trang

Người dân ăn ngủ với khẩu trang vì ô nhiễm

Chủ nhật - 14/10/2018 23:42
Hơn 2 tháng nay, hàng trăm hộ dân hai thôn Phú Nhơn, Phú Kim (xã Cát Trinh, huyện Phù Cát, Bình Định) vô cùng khổ sở với mùi hôi thối của con kênh nước thải từ Cụm công nghiệp Cát Trinh. Ðặc biệt, những ngày gần đây, mùi hôi thối ngày càng nghiêm trọng, làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt của cộng đồng.
Học sinh Trường THCS Cát Trinh phải mang khẩu trang trong giờ học. Ảnh: FB
Học sinh Trường THCS Cát Trinh phải mang khẩu trang trong giờ học. Ảnh: FB

Ăn ngủ với khẩu trang

Ông Trần Văn Thủy (41 tuổi, thôn Phú Kim, xã Cát Trinh) cho biết, khoảng 2 tháng nay không khí tại khu vực thôn Phú Kim - đoạn kênh Đồng Đế chảy qua khu vực này, có mùi hôi thối nồng nặc, không thể nào chịu được. Đặc biệt, một số hộ dân sống gần 2 bên kênh phải mang khẩu trang cả ngày lẫn đêm, kể cả khi đi ngủ vì mùi hôi quá nặng. Ngoài ra, nguồn nước trong giếng từ 2 tháng nay có màu đục, kèm mùi hôi thối khó chịu không thể nào uống được. Vì thế, các gia đình ở đây phải đi hơn 1km để xin nước của hàng xóm về sinh hoạt.

“Mấy giếng nước trong khu vực đều bị ô nhiễm hết. Trước kia, giếng của tôi bị nhiễm phèn, múc nước lên có màu đỏ, lọc đi thì vẫn dùng được. Nhưng hiện nay, nước bốc mùi hôi kinh khủng khiến tôi không còn dám sử dụng. Chúng tôi ăn khẩu trang, ngủ khẩu trang nhưng mùi hôi quá không thể nào chịu được” - ông Thủy than vãn.

Ông Lê Công Hầu (45 tuổi, thôn Phú Kim) cũng bức xúc không kém. Mấy ngày gần đây, nước thải từ cụm công nghiệp Cát Trinh chảy cả ngày, nhất là vào khoảng 7 - 8h tối. Vì ô nhiễm kéo dài nên ông đành phải đưa vợ con sơ tán đến chỗ khác để sinh sống. Ông Hầu lo lắng: “Gia đình nào sống dọc theo kênh Đồng Đế đều phải đóng kín cửa và luôn mang khẩu trang 24/24h. Vợ và 2 đứa con của tôi phải gửi về bên ngoại, tôi phải ở lại trông nhà chứ không tôi cũng đi luôn rồi. Người dân chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền xã, họ hứa xuống kiểm tra nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận cụ thể”.

Học sinh đeo khẩu trang ngồi học

Vài ngày trước, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một số hình ảnh học sinh phải ngồi bịt khẩu trang để nghe giáo viên giảng bài, kèm vài dòng chia sẻ: “Trong một lớp học tại Trường THCS Cát Trinh… Xã hội nghĩ gì về tương lai của con em chúng ta, trước tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay... Hãy cứu những em học sinh!”. Các hình ảnh, thông tin trên đã thu hút rất nhiều lượt chia sẻ, bình luận, hiệu ứng lan tỏa rất nhanh.

Qua làm việc, thầy Nguyễn Ngọc Trắc - Hiệu trưởng Trường THCS Cát Trinh (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) xác nhận, hình ảnh trên được chụp tại trường. Thầy Trắc cho biết bình thường các thầy cô trong trường có nghe mùi hôi nhưng không biết là gì. Nhưng đến sáng ngày 10.9 vừa qua, mùi hôi bốc lên rất nặng, ngay cả giếng nước đào trong trường cũng có mùi khó chịu. Vì lo cho sức khỏe của hàng trăm học sinh nên nhà trường đã nhanh chóng báo cáo lên chính quyền địa phương và phòng GDĐT huyện Phù Cát.

“Mấy ngày trước, có đại diện xã, phòng TNMT huyện đã xuống lấy mẫu nước về kiểm tra, nhà trường mong muốn kiểm tra nguồn nước xem ô nhiễm ở mức độ nào, nguồn nước giếng trong trường có dùng được hay không để nhà trường cùng các ngành liên quan biết và giải quyết” - thầy Trắc cho hay.

Hiện nay nhà trường có hơn 800 học sinh, lượng nước học sinh dùng trong 1 ngày chủ yếu là rửa ráy và uống là gần 500 lít. Nhưng khi phát hiện giếng nước trong trường có mùi hôi bất thường, nhà trường đã không cho học sinh dùng nguồn nước nghi bị ô nhiễm trên. “Trước hết là học sinh tự túc mang nước từ nhà lên để sử dụng, nếu nhà trường tự cung cấp nước thì không đủ kinh phí” - thầy Trắc chia sẻ.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đặng Trung Thành - Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Định - cho biết đã cho người xuống kiểm tra kênh mương Đồng Đế và phát hiện có ô nhiễm. “Vừa rồi, tôi đã cho anh em xuống kiểm tra, hiện nay thực tế là có ô nhiễm, tôi đang báo cáo với UBND tỉnh để xem xét xử lý” - ông Thành cho hay.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tri

Nguồn tin: laodong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây