Quang cao giua trang

Nhà máy đường Bình Định vẫn chưa đi vào hoạt động sản xuất

Thứ sáu - 30/11/2018 04:09
Sau 135 ngày bị đóng cửa do tình trạng gây ô nhiễm môi trường, nhà máy đường Bình Định đã được mở cửa trở lại nhưng vẫn chưa được đi vào hoạt động sản xuất.
Nhà máy đường Bình Định vẫn chưa đi vào hoạt động sản xuất

Vào ngày 27/11, nhà máy đường Bình Định – Công ty cổ phần đường Bình Định (Bisuco), đóng trên địa bàn xã Tây Giang, huyện Tây Sơn (Bình Định), đã được các ngành chức năng tỉnh Bình Định mở cửa sau 4 tháng rưỡi, theo quy định của pháp luật bị cấm mọi hoạt động vì gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, do hệ thống xử lý chất thải của nhà máy vẫn chưa được đầu tư, sửa chữa, khắc phục những sự cố gây ô nhiễm môi trường nên nhà máy vẫn không được đi vào sản xuất. 

Trước đó, vào giữa tháng 6/2018, nhà máy đường Bình Định bị buộc đóng cửa sau nhiều lần không thực hiện quyết định dừng hoạt động nhà máy do UBND tỉnh Bình Định ban hành. 

Nguyên nhân dẫn tới việc nhà máy đường Bình Định bị buộc đóng cửa là sau 17 lần kiểm tra của các cơ quan chức năng, đơn vị này vẫn xả thải ra môi trường với những chỉ số vượt ngưỡng an toàn nhiều lần; tình trạng gây ô nhiễm môi trường kéo dài; xả nước thải bẩn thẳng ra sông Kôn… 

Đến nay, nhà máy đường Bình Định gần như không có khả năng hoạt động trở lại. Công ty cổ phần đường Bình Định (Bisuco) đang nợ ngân hàng, nợ tiền mua mía nguyên liệu của nông dân, nợ lương và chế độ đối với người lao động thiếu khả năng chi trả. Đã có ngân hàng và người lao động khởi kiện Bisuco ra tòa dân sự huyện Tây Sơn. 

Tuy nhiên, Tòa án nhân dân huyện Tây Sơn không thể liên lạc được với những đại diện pháp lý của công ty là ông Arunachalam Nandaa Kumar Chủ tịch Hội đồng quản trị Bisuco và ông Bhogavilli Anantha Sreenivasa Rao, Giám đốc Bisuco (đều có quốc tịch Ấn Độ) để giải quyết, buộc tòa phải có quyết định tạm đình chỉ vụ án. 

Ngày 15/11/2018, Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Tây Sơn đã có quyết định số 521/QĐ-CCTHADS tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Arunachalam Nandaa Kumar. Tuy nhiên, trên thực tế, ông Arunachalam Nandaa Kumar đã rời Việt Nam từ nhiều năm qua và không quay trở lại./.

Tác giả bài viết: Phạm Kha/TTXVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây