Quang cao giua trang

Núi Goi Ra Hách nứt, sạt lở núi bất thường

Thứ sáu - 13/07/2018 23:00
Núi Goi Ra Hách (Bình Định) nằm ở thượng nguồn khu vực có 65 hộ dân với 275 nhân khẩu sinh sống xuất, hiện nhiều vết nứt có độ dài vài chục mét, miệng hở ra rộng khoảng 0,5m.
Khu vực núi Goi Ra Hách xuất hiện các vết nứt
Khu vực núi Goi Ra Hách xuất hiện các vết nứt
Ngày 12.7, ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND H.An Lão (Bình Định), cho biết đoàn công tác của Huyện ủy, UBND huyện này đã đi kiểm tra thực tế tình trạng núi Goi Ra Hách (thôn 5, xã An Vinh, H.An Lão) có nhiều vết nứt, sạt lở.

Theo báo cáo của UBND xã An Vinh, núi Goi Ra Hách rộng 5 ha, nằm ở thượng nguồn khu dân cư thôn 5 (có 65 hộ dân với 275 nhân khẩu). Đây là khu vực người dân thường xuyên đi lại, chăn thả gia súc, có ruộng tập trung, rừng trồng cây công nghiệp và lâm trường…

Những năm gần đây, núi Goi Ra Hách ngày càng tăng cấp độ nứt, sạt bất thường. Hiện có hàng chục vết nứt trên đỉnh núi, trong đó nhiều vết nứt có độ dài vài chục mét, miệng hở ra rộng khoảng 0,5m…

Sau khi đi kiểm tra, lãnh đạo H.An Lão đưa ra nhận định ban đầu là những vết nứt, sạt lở tại núi Goi Ra Hách không phải phải do tác động địa chất gây ra mà do địa hình sườn dốc, thảm thực vật bị cạn kiệt (do phong trào trồng cây công nghiệp, làm nương rẫy của người dân) gây nên.
Hơn nữa, trên núi có nhiều đá, người dân thường xuyên làm nương rẫy, có nhiều đường mòn, đường lâm nghiệp… nên trong quá trình rửa trôi bị nước làm xói mòn, núi sạt lở sâu xuống.
nutnuianlao3 iiyj

Một vết nứt trên núi Goi Ra Hách
.
nutnuianlao2 aobq

Núi Goi Ra Hách đang bị nứt, sạt lở có nhiều người dân đi lại, chăn thả gia súc


Trước mắt, UBND H.An Lão chỉ đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện này phải giữ nguyên diện tích trồng keo trên núi Goi Ra Hách, không được khai thác; đồng thời vận động người dân giữ thảm thực vật cho núi, không được tác động thêm vào đó và hạn chế tối đa việc đi làm rẫy hoặc thăm ruộng ở vùng núi này trong mùa mưa lũ.
“Sắp tới, địa phương sẽ mời Liên đoàn Địa chất Trung Trung Bộ về khảo sát lại khu vực núi Goi Ra Hách để có đánh giá cụ thể hơn mức độ ảnh hưởng, từ đó đưa ra giải pháp ứng phó hoặc di dời để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân”, ông Phạm Văn Nam cho biết.

Tác giả bài viết: Hoàng Trọng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây