Quang cao giua trang

Phó Chủ tịch xã lấn chiếm 1000m2 đất trái quy định để sử dụng

Chủ nhật - 21/10/2018 21:45
Ngày 20/10, UBND tỉnh Bình Định cho biết Chủ tịch UBND tỉnh này đã ký kết luận thanh tra về việc giao đất, cho thuê đất và sử dụng đất trên địa bàn xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ, Bình Định).
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng chủ trì buổi đối thoại với người dân xã Mỹ An (Phù Mỹ, Bình Định) trước đó
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng chủ trì buổi đối thoại với người dân xã Mỹ An (Phù Mỹ, Bình Định) trước đó

Kết luận thanh tra đã chỉ ra hàng loạt sai phạm về công tác quản lý đất đai tại địa phương này. Năm 2011, ông Phan Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ, Bình Định) lợi dụng chính sách giãn dân vùng kinh tế mới Đông Trà Ổ để hợp thức hóa hồ sơ và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thửa đất số 230, tờ bản đồ số 12, diện tích 1.000m2 (trong đó đất ở 200m2, đất vườn 800m2) tại thôn Xuân Bình, không phải đất Nhà nước giao cho hộ ông này. Sai phạm trên được xác định thuộc trách nhiệm của cán bộ địa chính xã, lãnh đạo UBND xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ), Phòng Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Phù Mỹ (giai đoạn 2006-2011).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai cho vợ chồng ông Dũng, đồng thời xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm.

Tương tự, kết luận cũng đã chỉ ra những sai phạm trong việc cấp đất cho ông Đặng Văn Sang (nguyên cán bộ địa chính xã Mỹ An) và bà Đặng Thị Phấn (mẹ ông Sang). Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (diện tích 1236m2) cấp sai cho bà Đặng Thị Phấn, đồng thời xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm.

Quá trình thanh tra cũng chỉ ra rất nhiều sai phạm khác trong việc sử dụng đất mà nguyên nhân được xác định là do buông lỏng công tác quản lý đất đai ở địa phương. Từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn xã Mỹ An có 33 trường hợp lấn chiếm 12.341 m2 đất công xây nhà ở, công trình trái phép. Hiện các trường hợp vi phạm này vẫn tồn tại, UBND xã Mỹ An không giải quyết dứt điểm, để phát sinh thêm nhiều trường hợp khác. Nhiều trường hợp được UBND huyện Phù Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng thực tế không có đất để giao, đất không có đường đi và bị chiếm dụng.
 

d
Tình trạng sai phạm diễn ra khiến khiếu nại của người dân kéo dài

Cả trăm hộ dân thuộc vùng dự án giãn dân do ảnh hưởng của triều cường, được giao đất ở ổn định 10 năm nay nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của người dân, gây bức xúc, khiếu kiện kéo dài.

Từ quá trình thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý kỷ luật từng cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan đến những sai phạm; báo cáo kết quả thực hiện cho Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25/11/2018.

Trước đó, vào ngày 27/9 vừa qua, Ủy ban MTTQ VN tỉnh Bình Định và UBND tỉnh Bình Định tổ chức đối thoại với người dân xã Mỹ An về những vấn đề bức xúc của người dân trong thời gian qua. Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cam kết những kiến nghị của người dân ở xã Mỹ An sẽ được trả lời. Trong đó có việc buông lỏng quản lý đất đai, cán bộ lợi dụng để chiếm đất, vi phạm pháp luật sẽ được công bố vào tháng 10/2018.

Tác giả bài viết: Quang Đạt

Nguồn tin: www.baogiaothong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây