Quang cao giua trang

Rộ nạn kẻ gian đột nhập đình chùa trộm tài sản ở Bình Định

Thứ hai - 03/12/2018 20:16
Thời gian gần đây, rộ lên nạn đạo chích “tấn công” các ngôi chùa, những nơi thờ tự để trộm tài sản, chủ yếu là đồ thờ bằng đồng có giá trị, trộm tiền trong thùng phước sương gây bất an trong nhân dân.
Chùa Bà ở xã Phước Quang bị trộm đột nhập lấy 3 bộ đèn đồng và 2 bộ ngũ đồng
Chùa Bà ở xã Phước Quang bị trộm đột nhập lấy 3 bộ đèn đồng và 2 bộ ngũ đồng

Theo Thiếu tá Hoàng Đất Việt, Phó trưởng Công an TX An Nhơn, nạn trộm cắp vật dụng thờ cúng, tài sản tại các chùa chiền, nơi thờ tự không phải mới xảy ra, mà từ năm 2012 đến nay tại TX An Nhơn đã xảy ra hàng chục vụ, gây hoang mang cho chức sắc các nhà chùa và tín đồ.

Ngành chức năng đã phải trực tiếp đến từng ngôi chùa để nhắc nhở, hướng dẫn bảo vệ tài sản, gia cố tường rào cổng ngõ, lắp đặt camera an ninh. Nhờ đó, nạn “trộm viếng chùa” tạm lắng. Thế nhưng thời gian gần đây, tệ nạn này lại tái diễn với cường độ “dày” hơn, táo tợn hơn.

Từ cuối tháng 8/2018 đến nay, trên địa bàn TX An Nhơn đã có 4 ngôi chùa, gồm: Chùa Huệ Khánh (xã Nhơn Phúc), chùa Sanh Liên (phường Nhơn Hòa), chùa Phước Hội (phường Nhơn Thành) và chùa Thiên An (phường Bình Định) đã bị trộm “đột nhập” vào chánh điện để trộm tiền trong thùng phước sương.
 

r
Chùa Thiên An ở phường Bình Định bị trộm đột nhập lấy hết tiền trong thùng phước sương

Vụ trộm xảy ra mới nhất là tại chùa Thiên An ngày 17/11 vừa qua. “Trộm đã cạy cửa sổ chánh điện làm bằng gỗ, đột nhập vào rồi tiếp tục cạy thùng phước sương cũng được làm bằng gỗ để lấy toàn bộ số tiền bên trong”, nhà sư trẻ Vạn Phúc ở chùa Thiên An, cho biết.

Cũng theo Thiếu tá Hoàng Đất Việt, nơi bọn trộm để mắt đến là những địa điểm ít người qua lại, những nơi không lắp đặt camera an ninh và hệ thống chống trộm. Sau khi đột nhập, bọn trộm tìm đến vị trí đặt các thùng công đức, nơi để các vật dụng thờ cúng có giá trị.

“Trước khi gây án, chúng đóng giả tín đồ đi lễ chùa, tham quan các nơi thờ tự để tiếp cận, tìm hiểu nơi để vật dụng thờ cúng và thùng phước sương, tìm hiểu giờ giấc sinh hoạt, đi lại của các nhà sư, đợi nửa đêm hoặc gần sáng mới ra tay. Có trường hợp bọn trộm còn khóa trái cửa phòng nghỉ của các nhà sư để ăn trộm cho dễ dàng”, Thiếu tá Hoàng Đất Việt cho biết. 

Bọn trộm không chỉ “viếng” các nhà chùa bề thế, mà những nhà thờ họ và đình miếu cũng bị chúng “ghé thăm”. Tại xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước), sáng 16/8/2018, người dân ở gần miếu thờ Lăng Cô Nam Hải nằm trên địa bàn đội 9 (thôn An Lợi) phát hiện cửa miếu mở toang, 4 bộ đèn đồng bị mất trộm.

Ông Võ Đình Ba, Trưởng thôn An Lợi, cho biết: “Miếu thờ này thường xuyên được khóa cửa cẩn thận; chỉ mở cửa mỗi khi vào thắp hương. Kẻ trộm đã lợi dụng đêm khuya, đột nhập vào trong lấy đèn đồng, khi bà con phát hiện thì mọi chuyện đã rồi”.

Tương tự, vào tháng 9/2018, bọn trộm đã đột nhập đình Lương Bình ở thôn Lương Bình (xã Phước Thắng) lấy 3 bộ đèn đồng; đột nhập đình Phổ Đồng ở thôn Phổ Đồng (xã Phước Thắng) lấy 2 bộ đèn gỗ. Mới đây nhất, vào đầu tháng 11/2018, từ đường nhà họ Lê thôn Thanh Quang (xã Phước Thắng) bị trộm lấy mất 3 bộ đèn đồng.

Không chỉ ở xã Phước Thắng, những nơi thờ tự tại các xã Phước Quang, Phước Thành (huyện Tuy Phước) cũng bị kẻ gian đột nhập. Có thể kể: Vào tối 1/9/2018, kẻ trộm đã đột nhập vào chùa Bà ở thôn An Hòa (xã Phước Quang) lấy 3 bộ đèn đồng và 2 bộ ngũ đồng; ngày 20/10, kẻ gian đột nhập chùa Bình Ân ở thôn Cảnh An 1 (xã Phước Thành) lấy 1 xe mô tô, 1 bộ loa và tất cả tiền trong 4 thùng phước sương.

Ông Võ Thế Dũng, Trưởng Công an xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước), cho biết: “Ngoài điều kiện bảo vệ hạn chế, khi xảy ra các vụ trộm cắp tại miếu, đình hay nhà thờ họ, người dân rất ít báo cho Công an địa phương. Khi biết tin, lực lượng chức năng đến hiện trường kiểm tra thì dấu vết không còn, gây khó khăn cho việc điều tra, truy tìm thủ phạm.

“Chúng tôi đã yêu cầu trưởng Công an các xã, phường tham mưu Đảng ủy, UBND địa phương phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc; thông tin cho chức sắc tôn giáo, tu sĩ, quần chúng nhân dân biết thủ đoạn, phương thức của kẻ gian để nâng cao ý thức cảnh giác, bảo vệ tài sản, vật dụng thờ cúng có giá trị. Các cơ sở thờ tự cần xây dựng tường rào bảo vệ, khóa cửa chắc chắn; khi phát hiện đối tượng khả nghi kịp thời báo công an”, Thiếu tá Hoàng Đất Việt, Phó trưởng Công an TX An Nhơn, nói.

Tác giả bài viết: Vũ Đình Thung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây