Quang cao giua trang

Sao việc gì cũng đến tay Thủ tướng, cấp dưới làm gi?

Thứ ba - 21/08/2018 21:48
Tại buổi họp báo chiều ngày 20/8/2018, khi được báo chí hỏi về việc Phó giám đốc Sở Ngoại vụ Bình Định được bổ nhiệm thần tốc, bất thường?
Sở Ngoại vụ Bình Định. (Ảnh: N.T/Báo Lao động)
Sở Ngoại vụ Bình Định. (Ảnh: N.T/Báo Lao động)

Ông Trương Hải Long, Vụ trưởng vụ Công chức- Viên chức Bộ Nội vụ đã trả lời: "Bộ Nội vụ với tư cách là cơ quan tham mưu chính, quản lý chung, chúng tôi đã có văn bản báo cáo thủ tướng chỉ đạo, giao các Bộ, Ngành, địa phương thực hiện. Qua theo dõi, trên cơ sở kết quả báo cáo của Bình Định, nếu chưa phù hợp thì chúng tôi sẽ báo cáo Thủ tướng để chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định”.

Trời đất ạ. Việc ông Nguyễn Đức Hoàng, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ Bình Định, được bổ nhiệm một cách quá thần tốc, có dấu hiệu trái quy trình, quy định. Cụ thể là từ một doanh nghiệp, ông nhẩy về VKSND tỉnh, nơi bố ông làm Viện trưởng, làm cán bộ, mà không qua thi tuyển. Chỉ mấy tháng sau, ông chuyển sang Sở Ngoại vụ làm trưởng phòng hợp tác quốc tế, và chỉ sau 1 tháng 11 ngày, ông được UBND tỉnh Bình Định bổ nhiệm chức phó giám đốc sở. Lúc đó ông mới 28 tuổi, chỉ là một việc bé như cái tăm. Nếu báo chí phát hiện, thì UBND tỉnh Bình Định chỉ cần rà soát lại quy trình, quy định bổ nhiệm ông này. Nếu thấy trái, thì đưa ông ta trở lại vị trí cũ, là xong. Thế mà không những Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh phải báo cáo lên Bộ Nội vụ. Rồi Bộ Nội vụ cũng không dám đụng tay, còn phải báo cáo lên tận...Thủ tướng?

Thủ tướng là người đứng đầu Chính phủ, là người chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân về việc điều hành đất nước trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-văn hóa, xã hội- An ninh chính trị, an ninh quốc phòng... Trên cả hai lĩnh vực đối nội và đối ngoại. Nhiệm vụ của Thủ tướng là phải làm cho xã hội ngày càng phát triển. Đời sống của nhân dân càng ngày càng được nâng cao, an ninh chính trị, an ninh quốc phòng được bảo đảm. Một núi công việc, mà toàn là những việc ở tầm vỹ mô, liên quan đến sự an nguy của đất nước, chất lên vai Thủ tướng. Nếu chuyện bổ nhiệm một anh công chức ở một cái sở cỏn con đúng hay sai, mà Thủ tướng cũng phải nhúng tay vào, thì còn đâu thời gian để Thủ tướng suy nghĩ về những việc lớn. Và nếu cứ đà này, thì đến lúc việc tranh chấp 1 cái ngõ đi, 1 cái rãnh nước..., chắc cũng đến tay ... Thủ tướng.

Hãy xem việc ông vụ trưởng báo cáo lên Thủ tướng, nó nhiêu khê đến thế nào? Trước hết là phải báo cáo. Nếu Thủ tướng có văn bản giao cho các Bộ, Ngành và địa phương, thì các cơ quan đó mới làm. Mà làm gì? Họ chỉ có “theo dõi”, bằng cách đọc đọc các báo cáo của tỉnh Bình Định, nếu thấy “không phù hợp”, thì họ lại báo cáo Thủ tướng. Lần này, nếu Thủ tướng chỉ đạo làm sao, thì họ mới ... làm vậy. Tức là một công việc bằng cái móng tay, chỉ cần cấp tỉnh cũng gải quyết xong, chưa cần đến cấp Bộ. Thế mà Thủ tướng phải chỉ đạo đến 2 lần. Nghĩ mà thương cho Thủ tướng, khi có dưới tay mình một bộ máy toàn những ....

Tác giả bài viết: VŨ HỮU SỰ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây