Quang cao giua trang

Vụ 'dân phản đối dự án điện mặt trời': Giao công an điều tra, xác minh

Thứ tư - 21/11/2018 21:04
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao công an xác minh những người tham gia xúi giục, kích động người dân tụ tập, giữ xe trái phép tại H.Phù Mỹ để phản đối dự án điện mặt trời.
Người dân xã Mỹ Thắng dựng lều, giữ xe để phản đối dự án điện mặt trời ẢNH: BẢO THOA
Người dân xã Mỹ Thắng dựng lều, giữ xe để phản đối dự án điện mặt trời ẢNH: BẢO THOA
Chiều 21.11, người dân xã Mỹ Thắng (H.Phù Mỹ, Bình Định) vẫn tiếp tục thay phiên canh giữ xe chở nhóm công binh đi khảo sát rà phá bom mìn trong vùng Dự án nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ (ở xã Mỹ Thắng, Mỹ An, H.Phù Mỹ) để phản đối việc triển khai dự án.
Chiều 19.11, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng chủ trì cuộc họp với các sở, ngành của tỉnh và chính quyền H.Phù Mỹ để giải quyết một số vụ việc liên quan đến việc triển khai Dự án Nhà máy Điện năng lượng mặt trời Phù Mỹ.
Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Sở KH-ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, Sở NN-PTNT, UBND H.Phù Mỹ kiểm tra, rà soát tổng diện tích đất thực hiện dự án, thống kê cụ thể diện tích đất trồng rừng, đất trồng cây lâm nghiệp, đất chưa sử dụng. Trên cơ sở này, các cơ quan chức năng sẽ làm việc với chủ đầu tư Dự án Nhà máy điện mặt trời H.Phù Mỹ, yêu cầu trước mắt triển khai dự án tại khu vực đất chưa sử dụng.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao UBND H.Phù Mỹ thành lập tổ công tác xử lý các trường hợp lấn chiếm đất đai trái phép tại các xã Mỹ Thắng, Mỹ An và thành lập đoàn công tác để tiếp tục bám sát địa bàn, tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ chủ trương, chính sách của Nhà nước đối với dự án điện mặt trời, về lợi ích do dự án mang lại...
 
g
Người dân chặn xe phản đối dự án điện mặt trời
ẢNH: BẢO THOA

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nắm chắc tình hình an ninh trật tự tại 2 xã nói trên, vận động người dân không tụ tập đông người, gây cản trở giao thông… Đồng thời, Công an tỉnh Bình Định cũng chuẩn bị sẵn phương án, lực lượng để xử lý tình huống người dân tụ tập đông người, bắt giữ người và phương tiện trái phép, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng giao Công an tỉnh triển khai lực lượng điều tra, xác minh những người có liên quan đến vụ tụ tập, giữ xe trái phép tại xã Mỹ Thắng, lên danh sách, phân loại những người tham gia xúi giục, kích động người dân phản đối dự án. Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì phải củng cố hồ sơ, khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định.
Trao đổi với Thanh Niên vào chiều 21.11, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND H.Phù Mỹ, cho biết đang chờ văn bản kết luận cuộc họp nói trên của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định để xử lý vụ việc, cụ thể là việc thành lập tổ công tác xử lý tình trạng lấn chiếm đất đai ở xã Mỹ Thắng, Mỹ An và thành lập tổ công tác để tuyên truyền cho người dân hiểu về dự án điện mặt trời.
Như Thanh Niên đã thông tin, từ chiều 10.11, người dân xã Mỹ Thắng đã chặn xe chở nhóm công binh đi khảo sát để rà phá bom mìn trong vùng Dự án nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ nhằm yêu cầu chính quyền phải đến ký cam kết không triển khai dự án. Những người dân này lo ngại dự án sẽ gây ô nhiễm môi trường, chiếm diện tích lớn đất đai ven biển và lo ngại dự án có những hoạt động liên quan đến việc khai thác titan…

Báo cáo Thường vụ tỉnh trước ngày 25.11

Chiều 21.11, UBND tỉnh Bình Định cho biết đã giao Chủ tịch UBND H.Phù Mỹ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh các nội dung mà báo chí phản ánh về việc người dân xã Mỹ Thắng giữ xe chở nhóm công binh đi khảo sát rà phá bom mìn trong vùng Dự án nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ để phản đối việc triển khai dự án. Đồng thời, phải khẩn trương có biện pháp giải quyết, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan (nếu có); trả lời cho báo chí và báo cáo kết quả cho Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bình Định trước ngày 25.11.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây