Quang cao giua trang

Vụ "vịt ra đồng phải... nộp phí": Chấm dứt thu phí nếu cần thiết

Chủ nhật - 06/05/2018 01:45
Lãnh đạo UBND huyện Hoài Ân (Bình Định) cho biết sẽ chấm dứt việc thu phí “công đồng lạc túc” nếu người nuôi vịt thả đồng gặp khó khăn thực sự.
Vịt thả đồng tại xã Ân Phong (huyện Hoài Ân, Bình Định) phải nộp phí công đồng lạc túc.
Vịt thả đồng tại xã Ân Phong (huyện Hoài Ân, Bình Định) phải nộp phí công đồng lạc túc.

Ngày 6.5, trao đổi với PV Dân Việt, ông Hoàng Phi Long - Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân (Bình Định) cho biết, đoàn kiểm tra của huyện đã vào cuộc kiểm tra việc chính quyền xã Ân Phong thu phí “công đồng lạc túc” của những người nuôi vịt thả đồng.

“Thực tế, đây không phải chủ trương của UBND huyện. Đến lúc này, việc thu phí chưa thể nói đúng sai vì vốn đã có “truyền thống” từ lâu đời, cũng không phải do xã tự đặt ra. Theo tôi được biết, trên địa bàn tỉnh Bình Định không chỉ riêng huyện Hoài Ân mà các huyện khác cũng có tình trạng như vậy”, ông Long nói.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: “Nông dân tâm sự rằng cơ cực lắm, họ mới thả ra những cánh đồng để đàn vịt nhặt mót lại những hạt thóc rơi trên ruộng, tiết kiệm chi phí thức ăn được chừng nào thì hay chừng ấy. Trong khi đó, đàn vịt ra đồng phải “cõng” thêm phí nộp cho chính quyền xã, thực sự khiến họ lâm cảnh “khó chồng khó?”.

Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân cho rằng: “Nếu người chăn nuôi vịt thả đồng gặp khó khăn thực sự thì làm đơn gởi lên xã để được miễn giảm. Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ chỉ đạo xã chấm dứt luôn việc thu phí này”.

Theo một lãnh đạo khác của huyện Hoài Ân, trước đây, có thời gian xã Ân Phong đã chấm dứt việc thu phí “công đồng lạc túc”. Tuy nhiên, sau đó xảy ra tình trạng người chăn nuôi vịt tranh giành địa bàn chăn thả, dẫn đến mất trật tự tại địa phương. Vì vậy, nhiều người chăn nuôi vịt thả đồng yêu cầu xã thu lại loại phí này để tránh những tình trạng trên?

“Việc thu phí công đồng lạc túc cho xã có từ lâu đời, năm nay xã chỉ mới thu được khoảng 3 triệu đồng vì nhiều người không nộp. Việc nộp phí trên tinh thần tự nguyện chứ không ép buộc với mục đích tránh tình trạng chồng lấn địa bàn chăn thả gây mất an ninh trật tự. Tuy nhiên, sau khi báo chí phản ánh, sắp tới chúng tôi sẽ đưa ra hình thức xử lý, quan điểm của huyện là chấm dứt những khoản thu phí không đúng quy định”, vị này cho hay.

Phí “công đồng lạc túc” đi về đâu?

Ông Hồ Văn Đương - quyền Chủ tịch UBND xã Ân Phong,  lý giải: “Việc UBND xã thu phí “công đồng lạc túc” của các hộ chăn thả vịt đồng đã có từ  lâu đời và nộp phí có hợp đồng ký kết hẳn hoi. Mục đích của việc thu phí này là tạo điều kiện để xã dễ quản lý, điều tiết nước thủy lợi, người nuôi có trách nhiệm trong chăn thả, tránh chồng lấn địa bàn gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Xã có hơn 500ha đất lúa sản xuất, sau khi nông dân gặt xong vụ, chúng tôi giao khoán thuê mặt ruộng cho các hộ nuôi vịt thả đồng với giá 1ha khoảng 25.000 đồng/ năm, số tiền này rất ít. Mỗi năm, xã chỉ thu về khoảng 14 triệu đồng và nhập vào nguồn ngân sách của xã, phục vụ công tác quản lý chung”.

Tác giả bài viết: Dũ Tuấn

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây