Báo Bình Định - Tin tức TP Quy Nhơn 24h

https://www.tintucbinhdinh.com


Niềm Tự Hào Với Cây Cầu Vượt Biển Dài Nhất Đông Nam Á

Nếu có dịp đến với Quy Nhơn, du khách nhất định phải ghé qua cây cầu Thị Nại, hay nói cách khác đây chính là cầu Nhơn Hội, Quy Nhơn – niềm tự hào với cây cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á. Cây cầu là điểm nhấn nổi bật nhất trong vẻ đẹp thiên nhiên của đầm Thị Nại - Bán đảo Phương Mai, và tuyến cầu đường Quy Nhơn - Nhơn Hội.
Niềm Tự Hào Với Cây Cầu Vượt Biển Dài Nhất Đông Nam Á
Cầu Nhơn Hội là cây cầu nối liền thành phố Quy Nhơn với Bán đảo Nhơn Hội. Cầu được khánh thành năm 2006. Đây là cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư khoảng 582 tỷ đồng. Phần chính của cầu dài 2.477m, rộng 14,5m. Cầu gồm 54 nhịp, khẩu độ mỗi nhịp là 120m, gồm cầu chính vượt đầm Thị Nại, 5 cầu nhỏ qua sông Hà Thanh và đường dẫn 2 đầu cầu. Cầu chịu được xe trọng tải 30 tấn, và xe bánh xích 80 tấn.
cau thi nai
Về vị trí địa lý, cầu Thị Nại bắc qua Đầm Thị Nại, nối liền Tp.Quy Nhơn với bán đảo Phương Mai, nơi có khung cảnh thiên nhiên rất đẹp và tráng lệ. Đầm Thị Nại là đầm lớn nhất Bình Định, chạy dài hơn mười cây số với nhiều loại thủy hải sản nổi tiếng. Mỗi sáng bình minh hay những tối trời sao lung linh cây cầu đều mang một vẻ đẹp riêng vô cùng kỳ diệu và huyền ảo trên mặt nước.


Không chỉ ở hiện tại mà trong lịch sử, nơi đây là căn cứ thuỷ quân của nhà Tây Sơn, nơi diễn ra những trận thuỷ chiến ác liệt giữa nghĩa quân Tây Sơn với quân Nguyễn Ánh vào năm 1801. Hình ảnh cây cầu dài, sừng sữngmột mình hiên ngang trải dài trên mặt nước, phía sau là hệ thống núi đá trùng điệp cùng những đồi cát khổng lồ đã tạo nên một vẻ đẹp vô cùng hùng vĩ cho cả vùng trời nơi đây.


Về ý nghĩa phát triển kinh tế - xã hội, cầu Thị Nại nối liền thành phố Quy Nhơn với khu kinh tế Nhơn Hội - một trong những Khu kinh tế trọng điểm nằm trong quy hoạch phát triển vùng kinh tế trọng điểm Miền trung đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.


Cầu Nhơn Hội, Quy Nhơn chính là niềm tự hào của người dân Bình Định nói chung và đất nước nói riêng về sự quy mô, ý nghĩa của cây cầu ảnh hưởng mạnh đến hình ảnh cũng như cuộc sống và nền kinh tế của người dân nơi đây.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây